คนนนท์เฮรถไฟฟ้าเร็วขึ้น6เดือน รับเหมา"ช.การช่าง"ส่งสัญญาณเปิดบริการกลางปี"59

 

คนนนท์เฮรถไฟฟ้าเร็วขึ้น6เดือน รับเหมา"ช.การช่าง"ส่งสัญญาณเปิดบริการกลางปี"59

   ปัจจุบัน หลายคนรอลุ้นรถไฟฟ้าสายสีม่วง "บางซื่อ-บางใหญ่" ระยะทาง 23 กิโลเมตร จะเชื่อมการเดินทางจากจังหวัดนนทบุรีมาสู่ใจกลางกรุงเทพฯ จะได้ฤกษ์เปิดหวูดวันไหน เพราะรอกันมานาน หลังงานก่อสร้างล่าช้าซ้ำซาก 

 
ล่าสุด "ปลิว ตรีวิศวเวทย์" ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ผู้กุมบังเหียนทั้งการก่อสร้างและสัมปทานเดินรถไฟฟ้า กล่าวย้ำกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงเร็วขึ้น อาจจะเป็นกลางปี 2559 จากเดิมเดือนธันวาคม 2559 ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างประเมินความพร้อม
 
"เรา ก็พยายามอยู่ แน่นอนจะเปิดได้แน่ปลายปี 2559 เดิมคิดว่าจะล่วงเลยไปถึงต้นปี 2560 ส่วนจะเปิดได้เร็วกว่านี้อีก 3-6 เดือนหรือไม่กำลังประเมินอยู่"
 
อย่าง ไรก็ตาม ถ้าหากเปิดบริการได้เร็วเท่าไหร่ก็เป็นผลดีต่อบริษัทลูกของ ช.การช่างคือบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล ผู้รับสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายนี้ จะมีรายได้เพิ่ม และมีผู้โดยสารมาป้อนกับรถไฟฟ้าใต้ดินสายปัจจุบันได้มากขึ้น จากปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.7-2.8 แสนเที่ยวคนต่อวัน และจะทำให้สถานะของบริษัทบีเอ็มซีแอลที่ยังขาดทุนอยู่สามารถพลิกฟื้นขึ้นมา และดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโครงข่ายต่อเชื่อมกันมากขึ้น 
 
ขณะที่ "ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล" ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ทาง รฟม.ก็พยายามเจรจาเร่งรัดให้บริษัทบีเอ็มซีแอลเร่งส่งมอบงานเดินรถให้เร็ว ขึ้น เพื่อจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ภายในกลางปี 2559 จากแผนงานจะเริ่มทดสอบปลายปี 2559 และเปิดบริการเต็มรูปแบบต้นปี 2560 เนื่องจากงานโยธาใกล้จะเสร็จ 100% ยังเหลือแค่งานเดินรถ รวมถึงจะเร่งสรุปเรื่องการเดินรถ 1 กิโลเมตร จากสถานีเตาปูนมาเชื่อมกับสถานีบางซื่อให้เสร็จพร้อมกับเปิดบริการจะได้ทำ ให้ผู้ใช้บริการสามารถนั่งรถมาต่อรถไฟฟ้าใต้ดินหรือนั่งจากรถไฟฟ้าใต้ดินไป ต่อสายสีม่วงได้ 
 
"ยิ่งเปิดใช้บริการเร็วขึ้น จะได้ประโยชน์กับทุกฝ่าย ผู้ใช้บริการก็ได้ใช้เร็วขึ้น ผู้รับเหมาก็ไม่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม ปีแรกที่เปิดบริการคาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 1.8 แสนเที่ยวคนต่อวัน และจะเก็บค่าโดยสารอัตรา 10-40 บาท"
 
สำหรับความคืบหน้าในปัจจุบัน ณ เดือนเมษายน 2557 ในภาพรวมทั้งโครงการคืบหน้า 89.27% ยังล่าช้าจากแผน 0.56% โดย "สัญญาที่ 1" งานก่อสร้างโครงสร้างยกระดับจาก "เตาปูน-สะพานพระนั่งเกล้า" ของกิจการร่วมค้าซีเคทีซี (บมจ.ช.การช่างและ บ.โตคิว) ผลงานคืบหน้าตามแผนอยู่ที่ 99.69% 
 
"สัญญาที่ 2" งานก่อสร้างโครงสร้างยกระดับจาก "สะพานพระนั่งเกล้า-บางใหญ่" ของ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ผลงานคืบหน้า 92.08% เร็วกว่าแผน 0.28% 
 
"สัญญาที่ 3" งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดแล้วจร 3 แห่ง (สามแยกบางใหญ่ ท่าอิฐ และแยกนนทบุรี) ของกิจการร่วมค้าพาร์ (บมจ.เพาเวอร์ไลน์-แอสคอน-รวมนครก่อสร้าง) คืบหน้า 71.13% ยังล่าช้า 4.67% 
 
"สัญญา ที่ 4" งานสัญญาจัดหาระบบและจ้างเดินรถไฟฟ้า ของบริษัทบีเอ็มซีแอล ในระยะเวลา 30 ปี คืบหน้า 0.3% และสัญญาที่ 6 "งานระบบราง" ของ บมจ.อิตาเลียนไทยฯ ผลงานคืบหน้าตามแผนอยู่ที่ 61.74% เห็นสัญญาณดี ๆ แบบนี้ ทำให้ดีเวลอปเปอร์ที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้ใจชื้นขึ้นเป็นกอง