ยุทธวิธี แอร์วินโดว์

 ยุทธวิธี แอร์วินโดว์

                          ในยุคที่มีการผลิตเครื่องปรับอากาศออกจำหน่ายในโลกนี้ระยะแรก เครื่องปรับอากาศทุกเครื่องเป็นระบบเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ในตัว หรือเรียกกันว่า วินโดว์แอร์คอนดิชั่นเนอร์ เหตุผลที่เรียกกันแบบนั้น เพราะเครื่องในยุคนั้นจะมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่บรรจุระบบปรับอากาศไว้ในตัวเบ็ดเสร็จ และติดตั้งโดยนำไปวางไว้กับกรอบหน้าต่างของอาคาร โดยมีกรอบไม้หรือเหล็กรองรับและรัดตรึงเอาไว้ แล้วเดินสายไฟต่อเชื่อมเข้ามาที่ตัวเครื่อง
 
                          ข้อดีของแอร์วินโดว์ก็คือ เป็นเครื่องที่เบ็ดเสร็จอยู่ภายในกรอบหรือกล่องเดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง เพราะแค่เดินสายไฟต่อเข้ามาที่เครื่องก็ทำงานได้แล้ว มีโอกาสที่น้ำยาแอร์จะรั่วไหลน้อยมาก เพราะไม่ต้องมีท่อต่อให้น้ำยาไปหาคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ไกลออกไป
 
                          ทำการซ่อมบำรุงง่าย เจ้าของบ้านสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีเครื่องเป่าลมก็สามารถทำความสะอาดเครื่องได้แล้ว แอร์วินโดว์ยังเป็นเครื่องปรับอากาศที่มีอายุการใช้งานยาวนาน มีความทนทานในการใช้งานสูงมาก เพราะมีชิ้นส่วนน้อยไม่ต้องมีการเคลื่อนไหวมาก ข้อสำคัญคือ มีราคาจำหน่ายต่ำกว่าเครื่องปรับอากาศในระบบแยกส่วนมาก เมื่อเทียบกับขีดความสามารถในการให้ความเย็นที่เท่าเทียมกัน
 
                          ด้วยความที่แอร์วินโดว์มีข้อดีมากมาย จึงทำให้วงการอุตสาหกรรมผลิตและจำหน่ายเครื่องปรับอากาศเห็นว่า หากปล่อยให้แอร์วินโดว์เติบโตขึ้นต่อไปก็เท่ากับว่าทำให้รายได้ของอุตสาหกรรมทั้งวงจรไม่ขยายตัวมากอย่างที่ควรจะเป็น ผู้ผลิตแอร์แบบแยกส่วนหรือสปลิทไทพ์ใช้กับโครงการหรืออาคารขนาดใหญ่อยู่แล้ว จึงพยายามผลักดันให้แอร์แบบปลิทไทพ์ถูกนำมาใช้ในอาคารบ้านเรือนทั่วไป ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดด้วย
 
                          เพราะแอร์แบบสปริทไทพ์สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าแอร์วินโดว์ที่ทำความเย็นได้เท่ากัน และยังต้องมีค่าจ้างช่างสำหรับการติดตั้งและดูแลรักษาตามอายุการใช้งาน เพราะความสลับซับซ้อนของระบบการทำงานที่ยุ่งยากและมีชิ้นส่วนมากขึ้น อายุการใช้งานก็สั้นกว่าแอร์วินโดว์ ทำให้เมื่อเทียบค่าใช้จ่าย หรือเม็ดเงินที่หมุนเวียนในการใช้แอร์ต่อเครื่องต่อระดับความเย็นที่ได้แล้ว แอร์แบบสปลิทไทพ์มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแอร์วินโดว์มาก
 
                          ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายจึงหลอกล่อผู้บริโภคด้วยการอ้างถึงข้อดีของแอร์แบบแยกส่วนว่า มีความเงียบมากกว่า และสามารถซ่อนเครื่องปรับอากาศเอาไว้กับซอกหลืบหรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ได้ ทำให้ตัวห้องมีความสวยงามมากกว่า ซึ่งทั้งหมดแม้จะเป็นความจริง แต่หากเทียบเคียงกับเงินที่ต้องจ่ายออกไปแล้ว คิดอย่างไรแอร์วินโดว์ก็ยังมีจุดคุ้มทุนที่คุ้มค่ามากกว่า 
 
                          แต่ด้วยการโฆษณาชวนเชื่อและประชาสัมพันธ์ที่ได้ผล จึงส่งผลให้ทุกวันนี้ผู้บริโภคที่มีความจำเป็นต้องใช้เรื่องปรับอากาศ หันมานิยมแอร์แบบแยกส่วน จนทำให้แอร์วินโดว์สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายและทำให้ผมคิดถึงแอร์วินโดว์ในยามที่อากาศร้อนมากขึ้นทุกวันเช่นปัจจุบันนี้ และเชื่อได้ว่ายังจะมีสินค้าอีกมากชนิดที่จะต้องหายไปจากตลาด เพียงเพราะผู้บริโภคหลงเชื่อคำโฆษณาประชาสัมพันธ์จากพ่อค้า ผู้ซึ่งต้องการกำไรที่มากขึ้นจากการขายสินค้าเท่านั้นเองครับ