สินค้าไทยออเดอร์พุ่ง รับอานิสงส์ 'อินทรีเหล็ก'คว้าชัยบอลโลก

 สินค้าไทยออเดอร์พุ่ง รับอานิสงส์ 'อินทรีเหล็ก'คว้าชัยบอลโลก

พณ.เผย'อินทรีเหล็ก'คว้าชัยบอลโลก ส่งผลบวกด้าน ศก.และสินค้าไทย มีการสั่งผลิตเพิ่มเสื้อทีมชาติ 4 ดาว บวกกับอียูลดดอกเบี้ยเงินฝาก ส่งผลดีต่อการจับจ่าย มีการเฉลิมฉลองในร้านอาหารไทยเพิ่ม...
 
เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นางสุจิตรา ถนอมทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคร.) ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยหลังทีมฟุตบอลจากเยอรมนีชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลโลก ว่า ถือเป็นความคาดหวังของคนเยอรมันทั้งประเทศ โดยกระแสชัยชนะของเยอรมนีไม่ได้ส่งผลแค่เพียงอารมณ์ความรู้สึกของคนในชาติ เท่านั้น แต่ยังส่งผลด้านบวกต่อเศรษฐกิจ และเป็นโอกาสทางการค้าของไทย โดยเสื้อฟุตบอลทีมชาติเยอรมัน ยี่ห้อ adidas ผลิตในประเทศไทยซึ่งปัก 4 ดาว เพราะเยอรมนีคว้าแชมป์ฟุตบอลเป็นที่ต้องการของตลาดมากจนมีการผลิตลอตใหม่ โดยจะขายในตลาดวันที่ 8 ส.ค.นี้ หลังลอตแรกจำหน่ายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมงเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ จากนโยบายลดดอกเบี้ยเงินฝากของสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้ผู้บริโภคเยอรมันมีความรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บเงิน จึงส่งผลต่ออารมณ์และการตัดสินใจในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะการเฉลิมฉลอง การนัดรับประทานอาหารนอกบ้าน เป็นโอกาสแก่ร้านอาหารไทยและสินค้าไทยด้วยเช่นกัน
 
สำหรับการส่งออกไทยไปเยอรมนีในช่วง 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ปีนี้มีมูลค่า 1,436 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.8 เป็นสินค้าเครื่องนุ่งห่ม 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.3 ส่วนการส่งออกสินค้าไทยไปอียูในช่วง 5 เดือนแรก เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.4 หรือมีมูลค่า 8,752 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 282,165 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 16.6 สินค้าส่งออกสูงสุดยังเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 คิดเป็นมูลค่า 1,064 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รองลงมาเป็นอัญมณีและเครื่องประดับ 660 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 0.5 เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบเพิ่มขึ้นร้อยละ 26 มูลค่า 443 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบร้อยละ 27 หรือ 418 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไก่แปรรูปร้อยละ 23 หรือ 392 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นต้น.