“พาณิชย์” จัดหนักเดินสายขนสินค้าไทยยั่วต่างชาติ ลุ้นรักษาเป้าส่งออกโต 3.5%

 “พาณิชย์” จัดหนักเดินสายขนสินค้าไทยยั่วต่างชาติ ลุ้นรักษาเป้าส่งออกโต 3.5%

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ทำการสำรวจคำสั่งซื้อสินค้าในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2557 จากผู้ส่งออกแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมว่าได้รับคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างไร เพื่อประเมินทิศทางการส่งออกในเบื้องต้น ก่อนที่จะประชุมผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ในเดือน ต.ค.2557 ซึ่งจะหารือกันถึงเป้าหมายการส่งออกปีนี้ว่าจะทำได้ตามที่ตั้งไว้ 3.5% หรือไม่ รวมถึงประเมินแนวโน้มการส่งออกในปี 2558 ว่าจะขยายตัวไปในทิศทางใด
 
ทั้งนี้ ในปี 2557 เบื้องต้นยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งออกที่ 3.5% แม้แนวโน้มการส่งออกในตลาดต่างๆ ยังไม่มีทิศทางที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นไปจากการประเมินเมื่อช่วงเดือน พ.ค.2557 ที่ผ่านมา แต่ก็ยังเชื่อว่า ผลจากการจัดกิจกรรมกระตุ้นการส่งออกอย่างต่อเนื่องจะช่วยผลักดันให้การส่งออกในปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้
 
สำหรับกิจกรรมกระตุ้นการส่งออกในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.2557 มีทั้งหมด 97 โครงการ โดยเน้นการจัดคณะผู้แทนการค้าไทยไปเจรจาการค้า เช่น ญี่ปุ่นนำคณะผู้นำเข้า ค้าปลีกค้าส่ง สินค้าประเภทของใช้ในบ้าน สินค้าสำหรับเด็ก มาเจรจาการค้าที่ไทย และยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับห้างสรรพสินค้าและผู้นำเข้าในจีน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐฯ อินเดียและญี่ปุ่น เช่น โครงการส่งเสริมการขายร่วมกับห้าง Centurymart ที่เมืองหางโจว จำนวน 22 สาขา ร่วมกับห้างคาร์ฟูร์ ในมณฑลยูนนาน 10 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้สดแปรรูป อาหารแปรรูป เครื่องดื่ม
 
ส่วนกิจกรรมในไทย จะเน้นกิจกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก การอบรม พัฒนาผู้ประกอบการและผลิตภัณฑ์ เช่น อบรมการเจาะลึกตลาดญี่ปุ่น โครงการทำสัญญาซื้อขายระหว่างประเทศและแต่งตั้งผู้แทนจำหน่ายรุ่นที่ 9 โครงการพี่เลี้ยงธุรกิจสู่ตลาดเมียนมาร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะจัดงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้านอีก 3 งาน ประกอบด้วย งานไทยแลนด์วีก มุมไบ อินเดีย, ฮานอย เวียดนาม และที่เชนไน อินเดีย และในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. จะมีการจัดงานแสดงสินค้าอีก 4 เมือง คือที่นิวเดลี กัวลาลัมเปอร์ จาการ์ตา และจัณฑิกาห์ เป็นต้น.