อัดลงทุน1.2ล้านล.ปั๊มจีดีพี บูม อสังหา-ค้าปลีก ทำเลรถไฟฟ้า-เขตเศรษฐกิจชายแดนทั่วไทย

 อัดลงทุน1.2ล้านล.ปั๊มจีดีพี บูม อสังหา-ค้าปลีก ทำเลรถไฟฟ้า-เขตเศรษฐกิจชายแดนทั่วไทย 

คมนาคม เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครบถ้วนบก ราง น้ำ อากาศ มูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศปี"58 ดูดเอกชนเข้าไปลงทุนแนวรถไฟฟ้า กทม.และปริมณฑล เผยเปิดชายแดนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ดันตลาดอสังหาฯ-ค้าปลีกโต หาช่องผุดมอเตอร์เวย์ 2 สาย "บางปะอิน-โคราช" และ "บางใหญ่-กาญจนบุรี" ให้เอกชนลงทุนรูปแบบ PPP ศูนย์ข้อมูล ธอส.ชี้ปีหน้าคอนโดฯเปิดใหม่พุ่ง 10-15%
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทยปี 2558-2565 ใน 5 แผนงาน พร้อมดำเนินการปี 2558 คาดว่าจะมีเงินลงทุน 1,271,783 ล้านบาท (ดูกราฟิก) 
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2558 ที่จะเป็นปัจจัยสนับสนุนขับเคลื่อนการลงทุน คือ เงินงบประมาณที่ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย มี 5 แผนงาน ได้แก่ 1.โครงข่ายรถไฟระหว่างเมือง 2.โครงข่ายขนส่งสาธารณะแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพฯและปริมณฑล 3.เพิ่มขีดความสามารถถนนเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน 4.โครงข่ายการขนส่งทางน้ำ และ 5.เพิ่มขีดความสามารถการขนส่งทางอากาศ 
 
ลงทุนรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจ
 
"ปลาย ปีนี้ต่อเนื่องถึงปีหน้าจะมีโครงการเปิดประมูลก่อสร้างจำนวนมาก เช่น รถไฟฟ้า 7 สายทาง รถไฟทางคู่ 6 สาย มอเตอร์เวย์ ถนน สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 บางโครงการที่มีผลตอบแทนดีจะให้เอกชนมาร่วมลงทุนกับรัฐบาล เช่น มอเตอร์เวย์ การเดินรถไฟฟ้า หากเดินไปตามแผนงานในปีหน้ามีการก่อสร้างมากกว่าปี 2556 ที่ผ่านมา"
 
ทั้ง นี้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจะเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะเร่ง ด่วน นอกจากการเร่งจ่ายงบฯลงทุนงบประมาณปี 2557 ที่ยังค้างอยู่ และโครงการใหม่ตามปีงบประมาณ 2558 ต้องเร่งรัดให้เซ็นสัญญาให้เสร็จในเดือนธันวาคมนี้
 
"โครงการลงทุนของ รัฐเมื่อก่อสร้างจะดึงดูดให้เอกชนตามเข้าไปลงทุน เช่น รถไฟฟ้ากรุงเทพฯและปริมณฑลและเขตเศรษฐกิจพิเศษจะดึงดูดให้เอกชนไปลงทุนก่อน ทำให้อสังหาฯกรุงเทพฯและภูมิภาคเติบโต การค้าชายแดนจะมีปริมาณมากขึ้นในอนาคต ที่สำคัญประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าของกลุ่มประเทศอาเซียนไม่ใช่จากต้น ทาง-ปลายทาง ดังนั้นจะต้องใช้จังหวะนี้เร่งรัดการลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่ง ขัน"
 
จุดพลุอสังหาฯ-ค้าปลีกชายแดน
นายอาคมกล่าวว่า ทั้งนี้โครงการของคมนาคมมีความชัดเจนว่ามุ่งสู่การค้าอาเซียน จะมีเอกชนเข้าไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีกมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันกำลังซื้อเมืองชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก จะต้องผลักดันให้มีการก่อสร้างเส้นทางเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น นอกจากเส้นระเบียงเศรษฐกิจในแนวตะวันออก-ตะวันตกและแนวเหนือ-ใต้แล้ว ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ จะเป็นรูปธรรมปีหน้า คือ อ.แม่สอด จ.ตาก ทางคมนาคมจะลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานไปรองรับการพัฒนาและเชื่อมกับประเทศ เมียนมาร์ เช่น สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 และถนนต่อเชื่อม วงเงิน 3,600 ล้านบาท เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นการซื้อขายและเงินเข้าประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และมั่นใจว่าการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีในปี 2558 จะกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ 3.5-4.5% 
 
ดึงเอกชนลงทุน PPP 
 
นาง สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อจัดทำโครงการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน ในรูปแบบ PPP (Public Private Partnership : PPP) ภายใต้เงื่อนไข พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 รวมถึงการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อลงทุนโครงการขนาดใหญ่
 
ใน เบื้องต้น คมนาคมมอบหมายให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) วางกรอบการดำเนินการวางแผนร่วมกับ สคร. เกี่ยวกับรูปแบบการขายหน่วยลงทุนที่เหมาะสม 
"ทอท.จะมีสนามบิน ภูมิภาค 4 แห่ง ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ ส่วน กทท.มีรายได้ในการประกอบการ ด้านการทางพิเศษฯมีโครงการทางด่วนสายที่เปิดใช้บริการแล้วและกำลังสร้าง ใหม่"
 
สำหรับโครงการใหม่จะให้เอกชนมาร่วมลงทุนแบบ PPP ได้แก่ สถานีแยกและบรรจุสินค้าหรือไอซีดี ลาดกระบัง และมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช 196 กม. เงินลงทุน 84,600 ล้านบาท และสายบางใหญ่-บ้านโป่ง-กาญจนบุรี 96 กม. เงินลงทุน 55,600 ล้านบาท 
รถไฟฟ้าดันคอนโดฯปีหน้าพุ่ง 
 
นาย สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) หรือ REIC เปิดเผยว่า คาดการณ์ภาพรวมที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯและปริมณฑล
 
ปี 2557 จะมีโครงการเปิดตัวใหม่ลดลง 15% อยู่ที่ 1.1 แสนยูนิต แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 6.5 หมื่นยูนิต และบ้านจัดสรร 4.5 หมื่นยูนิต มีแนวโน้มปีหน้าผู้ประกอบการจะเปิดคอนโดฯเพิ่มขึ้น 10-15% อยู่ที่ 7-7.5 หมื่นยูนิต ขณะที่บ้านจัดสรรคาดว่าเปิดตัวใกล้เคียงปีนี้คือ 4.5 หมื่นยูนิต หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
 
"ปี"58 น่าจะเห็นผู้ประกอบการเปิดตัวคอนโดฯเพิ่มขึ้น ปัจจัยมาจากราคาที่ดินแพงและมีก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย แต่โดยรวมทั้งปีคอนโดฯไม่ควรเปิดเกินกว่า 7-7.5 หมื่นหน่วย ถ้ามากกว่านี้ ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯจะออกมาเตือน"
 
นายสัมมากล่าวว่า สำหรับผลสำรวจที่อยู่อาศัยเปิดตัวใหม่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล 10 เดือนแรก 2557 มีจำนวนรวม 250 โครงการ 9.42 หมื่นยูนิต ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 20% แบ่งเป็นคอนโดฯ 132 โครงการ 5.63 หมื่นยูนิต ลดลง 25% และบ้านจัดสรร 218 โครงการ 3.79 หมื่นยูนิต เพิ่มขึ้น 7% 
 
คาดซัพพลายใหม่ 1.1 แสนยูนิต 
 
นาย อิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ปี 2558 เป็นปีที่ต้องระวังและรอบคอบ เพราะถึงแม้รัฐบาลเริ่มเบิกจ่ายงบประมาณปี 2558 แต่โดยรวมคงค่อย ๆ ฟื้นตัว ประเมินจากสถานการณ์ปัจจุบันคาดว่าแนวโน้มที่อยู่อาศัยเปิดตัวใหม่ใน กรุงเทพฯและปริมณฑลปี 2558 จะอยู่ที่ 1-1.1 แสนยูนิต แบ่งสัดส่วนเป็นบ้านจัดสรร 40% และคอนโดฯ 60% ใกล้เคียงประมาณการปีนี้ หรือติดลบเล็กน้อย เนื่องจากผู้ประกอบการน่าจะระมัดระวังการเปิดตัวคอนโดฯ 
 
ใน ช่วงที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเชื่อว่าผู้บริโภคจะระวังการใช้จ่าย ขณะที่ผู้ประกอบการจะระมัดระวังเปิดโครงการใหม่ โดยเฉพาะคอนโดฯ เช่น ใช้วิธีแบ่งเฟสเปิดทีละ 1-2 อาคาร, เปิดขายบางชั้น ฯลฯ