ดัน ปตท.ผงาดบริษัทพลังงานชั้นนำ แผน 5 ปี ปรับกลยุทธ์องค์กรทันกระแสโลก

 ดัน ปตท.ผงาดบริษัทพลังงานชั้นนำ แผน 5 ปี ปรับกลยุทธ์องค์กรทันกระแสโลก

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้มีการประชุมบอร์ด ปตท.เพื่อกำหนดทิศทางและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจใน 5 ปีข้างหน้า (2558-2562) และปรับกลยุทธ์องค์กรเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ใหม่ในระยะ 14 ปี ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของ ปตท.ในปี 2571 ซึ่งวิสัยทัศน์ใหม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ ภายใต้กระแสโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว
 
ด้านสังคมการเมือง โดยสาระของแผนวิสาหกิจ 5 ปีข้างหน้าคือ ผลักดันให้ ปตท.บริษัทพลังงานไทยข้ามชาติชั้นนำใน 3 ด้าน คือ 1. BIG การเป็นบริษัทขนาดใหญ่ สร้างความมั่นคงด้านพลังงานและรักษาอันดับ 1 ใน 100 ของบริษัทที่มียอดขายสูงสุดของโลก ตามการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune 500 2. LONG คือเติบโตอย่างยั่งยืน สามารถบรรลุเป้าหมายตามดัชนีวัดผลการเติบโตอย่างยั่งยืนจากตลาดหุ้นดาวน์โจนส์ 3. STRONG คือมีผลประกอบการที่ดีอยู่ในระดับชั้นนำของโลก
 
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ธุรกิจของกลุ่ม ปตท.กำลังมีกำไรเทียบสัดส่วนการลงทุน (อาร์โอไอซี) ลดลงเรื่อยๆ โดยล่าสุดปีนี้อยู่ที่ 2.7% เท่านั้น คิดเป็นมูลค่า 90,000-100,000 ล้านบาทต่อปี คิดจากกำไรจากทุกบริษัทในกลุ่ม ปตท. ซึ่งหากเทียบกับบริษัทพลังงานต่างชาติถือว่าน้อยมาก เพราะอัตราที่เหมาะสมควรอยู่ระดับ 16% แต่ ปตท.คงไม่คาดหวังที่จะได้อาร์โอไอซีถึงระดับดังกล่าว เพราะ ปตท.คือบริษัทพลังงานของประเทศไทย ที่ต้องดูแลคนไทยเป็นหลักก่อน “7 ปีที่ผ่านมา ปตท.ขาดทุนจากราคาก๊าซหุงต้มและเอ็นจีวีสะสมจำนวนมาก โดยปี 56 ขาดทุน 30,000 ล้านบาท ส่วนการลงทุนในประเทศ ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะกล้าตัดสินใจขึ้นราคาตามต้นทุนที่แท้จริงหรือไม่ และแนวคิดการนำสถานีบริการน้ำมันชื่อ สามทหาร มาแทนชื่อ ปตท.ผมมองว่า ปตท. คงไม่ทำอะไรที่แย่ลง เพราะแบรนด์ ปตท.ติดตลาดอยู่แล้ว”.