สรรพากร ชี้ คสช.คง VAT 7% หลัง ศก.ขาขึ้น หวังบรรเทาค่าครองชีพ

 สรรพากร ชี้ คสช.คง VAT 7% หลัง ศก.ขาขึ้น หวังบรรเทาค่าครองชีพ

สรรพากร เผย คสช.คงอัตราภาษีเดิม 7% หลังเศรษฐกิจของประเทศเริ่มฟื้นตัว หวังช่วยบรรเทาค่าครองชีพ ชี้ 1 ต.ค. 58 เรียกเก็บภาษี VAT 10% ขึ้นอยู่กับรัฐบาลขณะนั้นตัดสินใจ...
 
นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า เหตุผลที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ในอัตราเดิมที่ 7% ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว ดังนั้น จึงต้องการช่วยบรรเทาปัญหาค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ซึ่งถือว่าการตัดสินใจของ คสช.มาได้ถูกทางแล้ว โดยเล็งเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมาเป็นช่วงขาลง ประชาชนหรือผู้มีรายได้น้อยมีความลำบาก คสช.เห็นว่าช่วงนี้เศรษฐกิจเพิ่งจะเริ่มมาเป็นขาขึ้น ดังนั้น จึงเห็นว่าให้เก็บที่อัตรา 7% ต่อไปอีกปี เพื่อมิให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อภาวะค่าครองชีพทั้งหลาย
 
ทั้งนี้ โดยปกติแล้วก่อนที่จะครบกำหนด 6 เดือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการพิจารณาร่วมกัน เพื่อประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวม สถานการณ์ค่าครองชีพ ตลอดจนปัจจัยแวดล้อมจากเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้าน มาประกอบการพิจารณาว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มป็น 8% หรือเป็น 10% หรือไม่ ต้องมองปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกัน มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่า อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มของไทยที่ 7% ถือว่าต่ำสุดในอาเซียนแล้ว จากที่บางประเทศมีการเรียกเก็บสูงถึง 15%
 
"ตอนที่ผมเข้าไปชี้แจงกฎหมายต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก่อนที่จะขยายเวลา 7% ออกไปอีกนั้น ท่านได้สอบถามว่าประชาชนจะมีผลกระทบมากน้อยอย่างไร ท่านเป็นห่วงประชาชนพอสมควร" นายประสงค์ กล่าว
 
อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากครบกำหนด 1 ปีแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 58 จะมีการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 10% ตามเพดานสูงสุดที่มีอยู่เดิมตามกฎหมายหรือไม่นั้น คงต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลในขณะนั้นที่จะตัดสินใจ แต่หากหลังจาก 1 ต.ค. 58 ไปแล้วไม่มีการขยายเวลาการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 7% ออกไปอีก ก็จะกลายมาเป็นอัตราภาษีที่ 10% โดยอัตโนมัติทันที
 
อนึ่ง การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 7% นั้น เป็นการรวมอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 6.3% และภาษีท้องถิ่นอีก 0.7% ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่มที่อัตรา 10% ตามเพดานสูงสุดที่มีอยู่เดิมในกฎหมายนั้น หมายถึงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 9% รวมกับภาษีท้องถิ่นอีก 1%.