ค้าชายแดน ไทย-กัมพูชา คึกคัก นักธุรกิจ-ประชาชนไม่หวั่นคำตัดสินคดีพระวิหาร

 ค้าชายแดน ไทย-กัมพูชา คึกคัก นักธุรกิจ-ประชาชนไม่หวั่นคำตัดสินคดีพระวิหาร 

       เศรษฐกิจ ชายแดนไทย-กัมพูชายังคึกคัก 5 จังหวัดชายแดนไม่วิตกกังวลศาลโลกตัดสินคดีพระวิหาร 11 พฤศจิกายน ประธานหอการค้าเกาะกงย้ำไทย-กัมพูชา บ้านพี่เมืองน้อง การเมืองไม่กระทบการค้าแน่นอน ด้านหอการค้าสุรินทร์-ศรีสะเกษ-สระแก้ว ยืนยันการค้าขายยังคึกคัก ไม่มีกักตุนสินค้า ขณะที่ "สุรพงษ์" จับมือ "ฮอ นัมฮง" ยันหลังศาลโลกตัดสินความสัมพันธ์ยังเหมือนเดิม
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทพระวิหารยังคงเป็นปกติ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับบรรยากาศการค้าในพื้นที่ 6 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ยังคงเป็นปกติ ประชาชนชาวไทยและกัมพูชาเดินทางเข้าออกจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคเหมือนเช่นเคย และไม่รู้สึกวิตกกังวลกรณีศาลโลกกำหนดอ่านคำพิพากษาคดีประสาทพระวิหารในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้
 
    ช่องจอม-ช่องสะงำ ขายปกติ 
 
         นายเกรียงศักดิ์ ปาลีคุปต์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การค้าขายชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมยังอยู่ในภาวะปกติ ไม่มีเหตุการณ์กักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคก่อนที่ศาลโลกจะตัดสินคดีพระวิหาร แต่ทั้งนี้นักธุรกิจก็ไม่ได้ประมาท ยังคงติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐได้เข้ามาให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน 
 
         สำหรับด่านช่องจอม มีมูลค่าการค้าปีละประมาณ 600 ล้านบาท ลดลง 20-30% จากที่เคยมีมากกว่า 1,000 ล้านบาท เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เกิดปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ ทำให้ภาวะการค้าขายซบเซา และเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยสินค้าที่มีการซื้อขายมากที่สุด ได้แก่ น้ำมัน 60% รองลงมาเป็นสินค้าอุปโภค-บริโภค 20% และวัสดุก่อสร้าง 20% 
 
         นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า บรรยากาศการค้าด้านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังไม่มีสัญญาณความผิดปกติ และไม่ว่าคำตัดสินคดีพระวิหารของศาลโลกจะออกมาในแนวทางใด เชื่อว่าเหตุการณ์จะไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากหน่วยงานความมั่นคงจะสามารถควบคุมได้ ยกเว้นจะมีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเข้าไปบุกรุกในพื้นที่พิพาทระหว่างสองประเทศ
 
"นักธุรกิจเมืองศรีสะเกษไม่กังวลเรื่องนี้เลยทั้ง 2 ประเทศก็ไม่อยากให้มีการปิดด่านเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะจะกระทบต่อธุรกิจ โดยเฉพาะบ่อนกาสิโนในฝั่งเขมร"
 
       สำหรับมูลค่าการค้าผ่านแดนช่องสะงำมีอัตราเติบโตปีละ 15-20% ปัจจุบันมีมูลค่าการค้าประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อปี สินค้าส่งออกอันดับ 1 คือน้ำมัน 40% วัสดุก่อสร้าง 30% สินค้าอุปโภค-บริโภค 20% และสินค้าอื่น ๆ 10% และคาดว่าในปี 2557 มูลค่าการค้าชายแดนจะเพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท
 
       ตราด-จันท์-เกาะกงสัมพันธ์แน่น
 
        ด้าน ดร.อิสิวุฒิ ตั้งเกียรติ นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า บรรยากาศการค้าและการท่องเที่ยวบริเวณจุดผ่านแดนถาวรตลาดบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน ยังคงเป็นปกติ และคดีพระวิหารจะไม่มีผลต่อการค้าขายมากนัก เนื่องจากชาวกัมพูชาไม่อยากสู้รบอีกต่อไปแล้ว ขณะที่แนวชายแดนบริเวณอำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาวกับกัมพูชาเป็นชุมชนเข้มแข็งและมีความความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน
 
         ขณะที่นางสำราญประสิทธิเวช ผู้จัดการท่าเทียบเรือ ส.กฤตรวัณ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เปิดเผยว่า คำพิพากษาคดีพระวิหารไม่น่ามีผลต่อการนำเข้าสินค้าไปยังกัมพูชา ปัจจุบันผู้ประกอบการยังคงสั่งสินค้าเข้าไปขายในกัมพูชาเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์การเมืองกัมพูชามีผลต่อความรู้สึกต่อต้านสินค้าไทย เกรงว่าเป็นโอกาสที่สินค้าจากประเทศจีนที่นำเข้าจากเวียดนามจะเข้ามาทดแทนสินค้าไทย 
 
          นายบุน ตุน ประธานหอการค้าจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ชายแดนบริเวณด่านถาวรคลองใหญ่ จังหวัดตราดกับเกาะกง มีความสัมพันธ์ที่ดี เป็นบ้านพี่เมืองน้องต่อกัน และมั่นใจว่าไม่มีผลกระทบกับการค้าไทย-กัมพูชาอย่างแน่นอน
 
        ด่านอรัญฯสระแก้วไม่ตุนสินค้า
 
         นายภัครธรณ์เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ขณะนี้ประชาชนของทั้งสองประเทศยังคงใช้ชีวิตอย่างปกติ ไม่ได้ตื่นตระหนก และไม่มีการกักตุนสินค้าไว้เตรียมรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยเชื่อว่าไม่ว่าศาลโลกจะมีคำพิพากษาออกมาอย่างไร ก็น่าจะตกลงกันได้ แต่เพื่อความไม่ประมาท ในส่วนของทหารและตำรวจที่อยู่บริเวณชายแดน ก็ได้เตรียมความพร้อม หากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น 
 
"ประเทศกัมพูชาให้ความสำคัญการค้าขายชายแดนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะบริเวณเมืองปอยเปตกับอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพราะเป็นช่องทางนำเข้า-ส่งออกสินค้าหลัก ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค และเป็นวิถีชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดน เป็นจุดค้าขายหลักของสองประเทศ" 
 
         นายพิชัย ประสิทธิ์ชูวงษ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า คำพิพากษาของศาลโลกไม่น่าจะส่งผลกระทบกับจังหวัดสระแก้ว การค้าขาย-ส่งออกที่ด่านคลองลึกและที่ตลาดโรงเกลือยังคงเป็นปกติ ไม่มีการกักตุนสินค้า แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและเกิดขึ้นมาตลอด ก็คือข่าวลือที่มักจะมีการปล่อยออกมา ทำให้นักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยวไม่เชื่อมั่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
          ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวถึงผลการหารือกับนายฮอ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกัน ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลโลกจะออกมาเช่นไร จะไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างกัน เพราะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องอยู่ร่วมกันตลอดไป และทั้งสองประเทศจะต้องมีมาตรการรักษาความสงบสุขตามแนวชายแดน ทั้งระดับรัฐบาล และระดับทหารในพื้นที่