10เดือนต่างชาติทิ้งหุ้นแสนล.

 10เดือนต่างชาติทิ้งหุ้นแสนล. 

   ตลท.ชี้การเมืองไม่กระทบหุ้นไทย มองคิวอียังเสี่ยงมากกว่า เผยช่วง 10 เดือน ต่างชาติเทขายแล้ว 1 แสนล้านบาท
    นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยผันผวน มาจากปัจจัยต่างประเทศมากกว่าในประเทศ เนื่องจากดัชนีหุ้นไทยตั้งแต่วันที่ 1-12 พ.ย.ที่ผ่านมา ลดลง 2% แต่เมื่อเทียบกับประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย และไต้หวัน พบว่าไทยยังดีกว่า ถึงแม้สถานการณ์ทางการเมืองจะรุนแรง ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อดัชนีหุ้นมากนัก เพราะนักลงทุนยังคงเชื่อมั่นในพื้นฐานที่ค่อนข้างแข็งแกร่งของไทย
    นอกจากนี้การลดหรือยกเลิกมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณของสหรัฐ (คิวอี) ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก เนื่องจากจะกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลก
    อย่างไรก็ตาม ช่วงที่เหลือของปีนี้แนะนำให้จับตาปัจจัยเสี่ยงในประเทศ คือการชุมนุมทางการเมืองที่น่าจะอยู่ในวงจำกัด และคาดว่าจะไม่กระทบดัชนีหุ้นไทยโดยรวม 
    “ภาวะตลาดหุ้นไทยในปีหน้า ไทยมีปัจจัยพื้นฐานที่ค่อนข้างดีกว่าภูมิภาค และเมื่อเรื่องคิวอีจบ เงินทุนก็น่าจะไหลกลับเข้ามา เพราะคิวอีเป็นปัจจัยที่จะกระทบเศรษฐกิจโลกโดยรวม ซึ่งก็ต้องรอดูอีกครั้ง ส่วนปัญหาทางการเมืองเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ แต่เท่าที่ติดตามสถานการณ์ ก็ไม่ได้มีผลต่อตลาดหุ้นไทยมากนัก มองว่าปัจจัยจากต่างประเทศจะเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักมากกว่า” นายเกียรติพงศ์กล่าว
    ทั้งนี้ ตลท.ได้สรุปภาวะซื้อขาย ณ สิ้นเดือน ต.ค.2556 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยปิดที่ 1,442.88 จุด ปรับเพิ่มขึ้นเพียง 4.32% จากเดือนก่อนหน้า สำหรับมูลค่าตลาดรวมของ SET อยู่ที่ 12,594,616 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.26% จากเดือนก่อนหน้า และของ mai อยู่ที่ 189,278 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.42% จากเดือนก่อนหน้า ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 39,078 ล้านบาท ลดลง 15.91% จากเดือนก่อนหน้า
    แต่ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2556 ผู้ลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 105,338 ล้านบาท โดยผู้ลงทุนกลุ่มอื่นๆ เป็นผู้ซื้อสุทธิ.