คน.เล็งรื้อราคาคุมจานด่วน เตรียมถกสมาคมตัวแทนร้านค้า ค้าปลีก เครือข่ายร้านธงฟ้า

 คน.เล็งรื้อราคาคุมจานด่วน เตรียมถกสมาคมตัวแทนร้านค้า ค้าปลีก เครือข่ายร้านธงฟ้า 

        นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างศึกษาทบทวนโครงสร้างต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จและราคาเมนูอาหารแนะนำ ซึ่งราคาเมนูอาหารแนะนำ กำหนดไว้ที่ 25-35 บาทนั้นได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ปี อาจต้องทบทวนให้เหมาะสมกับสถานการณ์และปัจจัยต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้กำลังทบทวนว่าควรจะนำมาตรการควบคุมดูแลอาหารปรุงสำเร็จมาใช้เหมือนสินค้าควบคุมอีก 43 รายการหรือยัง เพราะขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าอาหารปรุงสำเร็จทั้งภายในห้างและนอกห้าง ทยอยปรับเปลี่ยนราคาเพิ่มขึ้น อย่างต่ำเมนูละ 5-10 บาท 
 
     "เร็วๆ นี้ จะเชิญสมาคมตัวแทนร้านค้า ค้าปลีก เครือข่ายร้านธงฟ้า และผู้เกี่ยวข้องมาประชุมหารือ และตรวจสอบสถานการณ์ ในการดูแลไม่ให้อาหารปรุงสำเร็จราคาสูงจนกระทบต่อผู้บริโภค ควบคู่กับการเพิ่มร้านอาหารธงฟ้าที่มีอยู่เดิมกว่า 5 พันราย โดยช่วยเหลือในเรื่องต้นทุนผลิตให้ถูกกว่าร้านอาหารทั่วไป" นายสันติชัยกล่าว 
 
      นายสันติชัยกล่าวต่อว่า ช่วงสองปีที่ผ่านมา ปัจจัยต่อต้นทุนเปลี่ยนไป ทั้งค่าไฟฟ้า ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าแรงงาน แต่ราคาอาหารที่ประชาชนส่วนใหญ่รับได้ในภาวะเศรษฐกิจและกำลังบริโภคไม่ดีนัก ไม่ควรเกินเมนูละ 35 บาท คงผ่อนปรนเพดานราคา 25 บาท แต่ยังคงราคาเพดานสูงไว้ไม่เกิน 35 บาท ตอนนี้ต้องตรวจสอบก่อนว่าราคาที่ร้านอาหารปรับขึ้นนั้นเหมาะสมจริงหรือไม่ หากราคาสูงไปก็คงต้องใช้มาตรการกฎหมายควบคุม ตาม ม.29 ของกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ระบุไว้ผู้ค้าสร้างความปั่นป่วนและขายเกินราคา ก็มีโทษเท่าขายสินค้าทั่วไปเกินราคา โทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจร้านอาหารปรุงสำเร็จ อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยว ย่านบางลำพู มีการปิดป้ายแจ้งลูกค้าว่าจะมีการปรับขึ้นราคาอีกชามละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2557 จากเดิมราคาต่ำสุดที่ 35 บาท จะเพิ่มเป็น 40 บาท ราคาชามละ 40 บาท เพิ่มเป็น 45 บาท เป็นต้น ขณะที่ราคาหมูปิ้งและหมูทอด แจ้งลูกค้าว่าอาจมีการปรับเพิ่มราคาอีกครั้งในช่วงตรุษจีน หรือปลายเดือนมกราคมนี้