ด่วนใหม่ "ศรีรัช-วงแหวนตะวันตก" ผลงานดีเลย์...0.89% เร่งจ่ายเวนคืน 9 พันล.

 ด่วนใหม่ "ศรีรัช-วงแหวนตะวันตก" ผลงานดีเลย์...0.89% เร่งจ่ายเวนคืน 9 พันล. 

 
        เริ่มตอกเข็มเมื่อต้นปี 2556 ที่ผ่านมา ผลงานความคืบหน้าล่าสุด โปรเจ็กต์ก่อสร้างทางด่วนสายใหม่เชื่อม "ศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก" ระยะทาง 16.7 กิโลเมตร ของ "กทพ.-การทางพิเศษแห่งประเทศไทย" ณ เดือนมกราคมนี้ ยังมีผลงานการก่อสร้างหลุดเป้าอยู่ 0.89% โดยทำผลงานได้กว่า 12.31% 
 
สำหรับโครงการนี้มี "บีอีซีแอล-บมจ.ทางด่วนกรุงเทพ" ธุรกิจในเครือยักษ์รับเหมาก่อสร้าง "บมจ.ช.การช่าง" เป็นผู้รับสัมปทานก่อสร้างและบริหารจัดการโครงการ 30 ปี ด้วยมูลค่าการลงทุน 32,816 ล้านบาท แยกเป็นค่าก่อสร้าง จำนวน 24,417 ล้านบาท วงเงินลงทุนสำหรับการบริหารจัดการให้บริการและบำรุงรักษา จำนวน 8,399 ล้านบาท
 
โดย "กทพ.-บีอีซีแอล" ลงนามสัญญาเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2555 จะใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 48 เดือน หรือแล้วเสร็จภายใน 4 ปี มีกำหนดเปิดให้บริการได้ปลายปี 2559
 
 
 
 
แหล่ง ข่าวจาก กทพ.กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในปีนี้คาดว่าผลงานการก่อสร้างจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น หลังจากที่ กทพ.ได้ส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ทั้งหมดแล้ว นับจากต้นปี 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแผนงานทุกอย่าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการทยอยจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน เหลือในส่วนที่ดินที่เป็นของเอกชน จากทั้งโครงการจะต้องจ่ายค่าเวนคืนประมาณกว่า 9,000 ล้านบาท 
 
"ตอน นี้ผลงานโดยรวมเข้าเป้าทุกอย่าง แม้ว่าการก่อสร้างจะดีเลย์ไปบ้าง แต่ก็ไม่มาก คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ตามแผนที่กำหนดไว้ในปี"59" 
 
แหล่ง ข่าวกล่าวอีกว่า เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยเติมโครงข่ายทางด่วนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลในโซนตะวันตกให้เดินทาง ได้สะดวกและคล่องตัวมากขึ้น จากปัจจุบันคนในโซนนี้จะมีทางเลือกในการเดินทางน้อยมาก โดยรูปแบบของโครงการตลอดเส้นทางจะเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรคู่ขนานไปกับแนวรถไฟสายใต้ 
 
โดยแนวสายทางจะเริ่มต้นที่ทาง พิเศษศรีรัช เป็นจุดเชื่อมต่อกับทางพิเศษศรีรัช บริเวณด้านเหนือของสถานีขนส่งสายเหนือ หรือหมอชิต 2 จากนั้นแนวสายทางจะไปทางทิศตะวันตก ไปตามเขตทางรถไฟสายใต้ ตั้งแต่บริเวณบางซื่อ และข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 6 จากนั้นแนวสายทางยังคงไปตามเขตทางรถไฟ โดยขนานไปกับถนนบรมราชชนนี จนถึงถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก
 
และเพื่อให้การเดินทางสะดวกสบายมาก ยิ่งขึ้นไปอีก ในแบบจะมีการก่อสร้างทางต่างระดับเพื่อเป็นจุดขึ้น-ลง จำนวน 7 แห่ง เป็นการรองรับการเดินทางคนในพื้นที่ในแนวเส้นทางให้ครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ ประกอบด้วย 1) ย่านถนนกาญจนาภิเษก 2) แยกถนนราชพฤกษ์ 3) แยกต่างระดับบรมราชชนนี 4) บางบำหรุ ย่านถนนสิรินธร 5) จรัญสนิทวงศ์ ซอย 97 6) บริเวณพระราม 6 และ 7) ถนนกำแพงเพชร ตรงทางแยกต่างระดับด่วนขั้นที่ 2 และมีด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง 10 ด่าน 
 
ในอนาคตหากทางด่วนสายใหม่นี้ แล้วเสร็จ เชื่อว่าจะเป็นทำเลทองอีกแห่งที่น่าจับตาและมาแรงอีกโซนหนึ่ง ที่ดีเวลอปเปอร์อสังหาฯจะเข้าไปจับจองลงทุนโครงการใหม่รองรับการขยายตัวของ เมืองที่เริ่มมาทางโซนนี้มากขึ้น