ครม.ไฟเขียวต่ออายุ ภาษีดีเซลต่ออีกเดือน

 ครม.ไฟเขียวต่ออายุ ภาษีดีเซลต่ออีกเดือน 

    ครม.ไฟเขียวขยายมาตรการลดภาษีดีเซลต่ออีก 1 เดือน ด้าน "เพ้ง" แจงสถานะกองทุนน้ำมันติดลบหนัก คาด 6 เดือนเต็มเพดาน 3 หมื่นล้านบาท หลังวิกฤติยูเครน-รัสเซียตึงเครียดหนัก ด้าน กบง.รีดเงินดีเซลคืนกองทุน 40 สต. พร้อมปรับลดการชดเชยน้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 ลง 0.25 บาทต่อลิตร
    รท.หญิง สุณิสา เลิศภควัฒน์ รักษาการรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้มีการขยายมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่ 0.005 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่ 1-30 เม.ย.2557 หลังจากที่จะหมดอายุลงในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน โดยหลังจากนี้จะต้องส่งเรื่องเพื่อขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อไป
    นอกจากนี้ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รักษาการ รมว.พลังงาน ได้รายงานให้ ครม.รับทราบถึงสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ว่าขณะนี้มีสถานะติดลบจำนวน 7.4 พันล้านบาท หรือคิดเป็นติดลบเฉลี่ยวันละ 125 ล้านบาท และยังได้มีการประเมินถึงสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วง 6 เดือนหลังจากนี้ว่า มีโอกาสติดลบเต็มเพดานที่ 3 หมื่นล้านบาทได้ เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวอยู่ในระดับสูง หลังจากมีความกังวลเกี่ยวกับวิกฤติความตึงเครียดระหว่างยูเครนกับรัสเซีย
    นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นชอบให้ปรับเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มสำหรับน้ำมัน 2 ชนิด ได้แก่ 1.ดีเซลและแก๊สโซฮอล์อี 20 โดยน้ำมันดีเซลให้ปรับเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.40 บาทต่อลิตร จากเดิมที่กองทุนน้ำมันฯ ต้องนำเงินไปชดเชยอยู่ 0.10 บาทต่อลิตร ดังนั้นจะส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีการเรียกเก็บเงินผู้ใช้น้ำมันดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ รวมเป็น 0.30 บาทต่อลิตร และ 2.น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 ปรับลดการใช้เงินชดเชยลง 0.25 บาทต่อลิตร จากเดิมชดเชย 1.30 บาทต่อลิตร ทำให้เหลือการชดเชย 1.05 บาทต่อลิตร ซึ่งการปรับครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบต่อราคาขายปลีกหน้าปั๊มแต่อย่างใด