ธปท.ลุ้นสิ้นปีมีรัฐบาลใหม่ดันศก.ฟื้น-ค้าปลีกคึก เอกชนปรับลดเป้าส่งออกเหลือ3%

 ธปท.ลุ้นสิ้นปีมีรัฐบาลใหม่ดันศก.ฟื้น-ค้าปลีกคึก เอกชนปรับลดเป้าส่งออกเหลือ3% 

            นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการ สำนักเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจเดือนมี.ค. โดยรวมหดตัวเล็กน้อยต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า ตามการส่งออกเดือนนี้ที่ยังหดตัว 2.7% ถือเป็นการฟื้นตัวที่ช้า มีมูลค่า 19,766 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และไตรมาส 1/2557 หดตัวที่ 0.8% ทำให้ช่วง 9 เดือนที่เหลือปีนี้ มูลค่าการส่งออกในแต่ละเดือนต้องสูงถึง 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงจะสนับสนุนให้การส่งออกทั้งปีเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ที่ ธปท.คาดไว้ 4.5% 
 
 
"เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2557 ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ในระยะต่อไปเศรษฐกิจจะปรับตัวชัดเจนในไตรมาส 4/2557 ตามที่ ธปท.คาดไว้ เพราะประเมินว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ช่วงปลายปี ทำให้เครื่องยนต์ต่างๆ ทำงานใกล้ปกติมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ไตรมาส 2/2557 จะเริ่มเห็นสัญญาณเครื่องยนต์บางตัวมีทิศทางที่ดีขึ้น เช่น ภาคการท่องเที่ยว ดังนั้นการขยายตัวของเศรษฐกิจไตรมาส 2 มีโอกาสดีกว่าไตรมาส 1 เล็กน้อย แต่ความ ไม่แน่นอนยังมีมากจึงต้องติดตามต่อไป" นายดอนกล่าว
 
ด้านนาย นพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้า ทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) เปิดเผยว่า สภา ผู้ส่งออกได้ปรับลดประมาณการส่งออกไทยในปี 2557 จากเดิมที่ตั้งไว้ 5% เหลือ 3% เนื่องจากมีปัจจัยลบ หลายประการ ส่วนการส่งออกในเดือนมี.ค.2557 มีมูลค่า 19,940.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 3.12% ทำให้การส่งออกรวมในไตรมาสแรกปี 2557 ลดลง 1% มีมูลค่า 56,211.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หากจะได้ 3% อีก 9 เดือนจากนี้การส่งออกไทยจะต้องเฉลี่ยที่ 21,500 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เท่าที่ติดตามสถานการณ์พบว่าการส่งออก ของไทยไม่ได้โตตามเศรษฐกิจโลก ทำให้ต้องปรับ ลดตัวเลขการส่งออกลง
 
นาย ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล ประธานคณะกรรมการค้าปลีกและค้าส่ง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ และอีกหลายปัจจัย ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกในไตรมาส 2 ปีนี้ ขยายตัวต่ำเพียง 2-3% ต่อเนื่องจากไตรมาส 1 ที่ขยายตัว 2% แต่จากปัจจัยบวกที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น และการค้าชายแดนที่เพิ่มขึ้น รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การใช้จ่ายภาคเอกชนกระเตื้องขึ้น และดันให้ธุรกิจค้าปลีกในช่วงครึ่งปีหลังฟื้นตัวขึ้นได้ ทำให้การค้าปลีกในปีนี้จะยังขยายตัวได้ 5% แต่หากปัญหาการเมืองยังยืดเยื้อต่อเนื่อง ธุรกิจการค้าปลีกปีนี้จะโตเพียง 4% และหากสิ้นปีนี้ยังไม่มีรัฐบาลใหม่ จะขยายตัวเพียง 2% จากคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) ขยายตัว 1% หรือไม่ขยายตัว