แบงก์-หุ้นซึมเศร้าปรับตัวรับขาลง

  นายธัชพล กาญจนกูล รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับแผนการปล่อยสินเชื่อในปีนี้ใหม่ โดยจะเน้นกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ให้มากขึ้น หรือมีสัดส่วนประมาณ 70% ส่วนที่เหลือจะเป็นรายย่อย จากเดิมที่สัดส่วนรายย่อยจะมีมากกว่า 70% สาเหตุสำคัญที่ต้องปรับแผนการปล่อยสินเชื่อดังกล่าว เนื่องจากความต้องการสินเชื่อของลูกค้ารายย่อยมีจำนวนลดลง ขณะเดียวกันธนาคารก็เพิ่มความระมัดระวังในการพิจารณาสินเชื่อมากขึ้น เพราะกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น กระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้

 
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ธนาคารออมสินได้ปรับลดเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อลง จากเดิมที่มีเป้าหมายขยายตัว 7% เป็น 4.5% จากสินเชื่อคงค้างในปีก่อน ส่งผลให้จำนวนยอดสินเชื่อใหม่จะอยู่ที่ 70,000-80,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ จะเป็นสินเชื่อรายใหญ่ประมาณ 70%
 
“ธนาคารออมสินต้องปรับแผนการปล่อยสินเชื่อ จากเดิมที่เน้นรายย่อยเปลี่ยนมาเป็นรายใหญ่ให้มากขึ้น เพราะกังวลเกี่ยวกับหนี้สินครัวเรือนของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็เล็งเห็นว่าการขอสินเชื่อของลูกค้ารายย่อยก็ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจ”
 
ด้านนายศรชัย สุเนต์ตา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า จากผลกระทบทางการเมืองทำให้ไทยพาณิชย์ปรับลดประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจหรือจีดีพีปีนี้ลงเหลือ 1.6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 2% นอกจากนี้ยังจะมีการปรับลดเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปีนี้ลงด้วย
 
ด้านนายสมิทธ์ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการคนใหม่ บลจ. ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ได้เตรียมที่จะทบทวนเป้าดัชนีหุ้นไทย ในช่วงครึ่งปีหลัง จากปัจจุบันที่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 1,300-1,400 จุด โดยผลของการไม่มีรัฐบาลที่มีอำนาจในการบริหารประเทศอย่างเต็มที่ จะกระทบต่อเศรษฐกิจและการลงทุนในภาพรวม รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2558 ที่อาจล่าช้าออกไป ขณะที่ตลาดทุนในต่างประเทศมีโอกาสและความน่าสนใจลงทุนมากกว่าทั้งในยุโรปที่พื้นฐานเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ส่วนเศรษฐกิจสหรัฐฯก็เริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างชัดเจน รวมถึงญี่ปุ่นที่ยังได้รับผลบวกจากการดำเนินนโยบายทางการเงินภายในประเทศ.