"พาณิชย์" ชี้จีนปฏิรูปนโยบายเศรษฐกิจ เร่งธุรกิจไทยยึดฐานตี๋-หมวย

 "พาณิชย์" ชี้จีนปฏิรูปนโยบายเศรษฐกิจ เร่งธุรกิจไทยยึดฐานตี๋-หมวย

“พาณิชย์” เผยจีนปฏิรูปนโยบายเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในทุกๆ ด้าน เน้นให้ความสำคัญกับสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นธุรกิจบริการ ค้าขายออนไลน์ ลุยลงทุนต่างประเทศ แนะธุรกิจไทยเรียนรู้ พร้อมใช้โอกาสส่งสินค้าบริการไทยยึดตลาดตี๋–หมวย และร่วมทุนทำธุรกิจกับจีน
 
นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้จีนได้ปรับนโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ หลังจากที่ได้ปฏิรูปเศรษฐกิจตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา เพื่อเข้าสู่เศรษฐกิจระบบตลาดสังคมนิยม โดยได้มีการปฏิรูปรอบด้าน โดยปล่อยให้กลไกตลาดมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งการปรับนโยบายในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับภาคเอกชนไทยที่จะมีโอกาสบุกเจาะตลาดจีนได้มากขึ้น ทั้งในด้านการค้า การลงทุน และการค้าบริการ
 
ทั้งนี้ จีนให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นโอกาสสำหรับสินค้าอาหาร เกษตรอินทรีย์ สินค้าสุขภาพ สินค้าที่มีความสร้างสรรค์ และสินค้านวัตกรรม โดยไทยต้องให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ใส่ความเป็นไทยในตัวสินค้า และทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยเจาะตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน จีนได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมธุรกิจบริการ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจบริการที่มีศักยภาพของไทย เช่น ร้านอาหาร บริการสุขภาพและความงาม และการดูแลเด็กและผู้สูงอายุ
 
ปัจจุบันการค้าขายผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) ในจีนขยายตัวมาก และจีนให้ความสำคัญในเรื่องนี้ จึงเป็นโอกาสที่ไทยจะเจาะตลาดค้าขายผ่านระบบออนไลน์ โดยกระทรวง ได้ส่งเสริมให้ค้าขายผ่านเว็บไซต์ www.thaitrade.com ซึ่งจีนถือเป็นตลาดผู้ซื้อรายสำคัญในเว็บไซต์ดังกล่าว แต่ผู้ประกอบการจะต้องพัฒนาระบบการค้าออนไลน์รองรับ ทั้งความน่าเชื่อถือของสินค้า การชำระเงิน และการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ
 
นางศรีรัตน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จีนยังมีนโยบายให้นักลงทุนออกไปลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนไทยที่จะสร้างเครือข่ายหรือร่วมทุนกับธุรกิจจีนในธุรกิจต่างๆ และยังมีนโยบายเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมในภูมิภาค ทั้งถนน รางรถไฟ รวมทั้งทางทะเล โดยเฉพาะโครงเส้นทางสายไหมทางทะเล หากไทยวางแผนและศึกษาให้ดีก็จะใช้ประโยชน์จากจีนได้ และจีนยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาพื้นที่ตอนใต้และฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นโอกาสที่ไทยจะผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการ แต่จะต้องศึกษาความต้องการของตลาด และกฎระเบียบต่างๆด้วย เพราะแต่ละมณฑลอาจจะมีระเบียบที่ไม่เหมือนรัฐบาลกลาง ทั้งนี้เมื่อมีการค้าขายเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจการเงินของไทยจะต้องเตรียมความพร้อมในการทำธุรกรรมเงินหยวนให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและขั้นตอนด้านอัตราแลกเปลี่ยน สามารถโอนเงินได้ภายในหนึ่งวัน และตรวจสอบสถานการณ์ชำระเงินได้ตลอดเวลา
 
“ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำอยู่ในจีนติดตามนโยบายทางเศรษฐกิจของจีนอย่างใกล้ชิด เพราะจีนเป็นตลาดที่สำคัญของไทย แม้ยอดส่งออกในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา จะชะลอตัวลง แต่เชื่อว่าการส่งออกไปจีนยังมีโอกาสขยายตัวได้เพิ่มขึ้น โดยกระทรวงจะให้ความสำคัญกับตลาดจีนเป็นพิเศษ ทั้งการจัดกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก และเพิ่มคนในการดูแลตลาดจีน”.