ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพุ่งทุบสถิติ ส.อ.ท.ชงอุตสาหกรรมร่วมใจใช้วัตถุดิบไทย

 ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพุ่งทุบสถิติ ส.อ.ท.ชงอุตสาหกรรมร่วมใจใช้วัตถุดิบไทย

ส.อ.ท.พร้อมถกเวที 7 องค์กรภาคเอกชนชง คสช.เน้นทุกอุตฯ ใช้วัตถุดิบและสินค้าไทย ประเดิมเมล์เอ็นจีวี–ไฟฟ้า ด้านดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมเดือน พ.ค. ดีดขึ้นยกแผง ในรอบ 7 เดือน มั่นใจดัชนีเดือน มิ.ย.ไปต่อ หลัง คสช.คืนความสุขให้คนไทย
 
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.เตรียมเสนอที่ประชุม 7 องค์กรภาคเอกชนผลักดันมาตรการส่งเสริม การจัดซื้อสินค้าภาคอุตสาหกรรม หรือชิ้นส่วนต่างๆที่ผลิตในไทย โดยเฉพาะสินค้าของผู้ประกอบการไทย แต่จะไม่ให้ ละเมิดกฎขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) เพื่อสรุปเป็นแผนนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในขณะนี้ หลังจากที่ผ่านมา ประสบปัญหาการค้าเนื่องมาจากผลกระทบทางการเมืองและการบริโภคที่ชะลอตัว
 
นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้า ส.อ.ท.จะทำหนังสือไปยังองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อเสนอให้มีการกำหนดในร่างทีโออาร์โครงการจัดซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) จำนวน 3,183 คัน วงเงินประมาณ 13,000 ล้านบาท หลังจาก ขสมก. ทำหนังสือสอบถามร่างทีโออาร์ การจัดซื้อรถดังกล่าวมายัง ส.อ.ท. โดย ส.อ.ท. จะขอให้กำหนดรถเมล์เอ็นจีวีต้องประกอบหรือต่อตัวถังรถในประเทศทั้งหมด เพราะการนำเข้าอาจเปิดช่องให้มีการทุจริตคอร์รัปชันได้ และเป็นการสนับสนุนฐานการผลิตรถยนต์ของไทยโดยขณะนี้ไทยมีค่ายรถยนต์หลายรายที่มีความพร้อม
 
สำหรับผลสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค.57 พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นฯ อยู่ที่ระดับ 85.1 เพิ่มขึ้นเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 84.0 ถือเป็นการปรับเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน และดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า คาดว่าจะอยู่ที่ 101.0 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 98.2 นับเป็นค่าดัชนีที่มีค่าเกิน 100 ในรอบ 5 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกของเศรษฐกิจไทยหลังจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองเริ่มคลี่คลาย ซึ่งจะนำไปสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจและการผลิตในภาคอุตสาหกรรม เป็นโอกาสการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น
 
“ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ในเดือน มิ.ย. จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีการปรับเพิ่มสูงขึ้นหลังจาก คสช.เข้ามาบริหารงานประ เทศ เพราะภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นมากขึ้น เห็นได้จากมีเงินเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ตลาดค้าปลีกเริ่มมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นได้ถึง 10% ขณะที่ภาครัฐเอง ก็เร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 ที่ค้างท่อโดยเฉพาะงบลงทุนที่สามารถอนุมัติได้ทันที 7,000 ล้านบาท การเร่งรัดการจัดทำร่างงบประมาณประจำปี 2558 ที่จะแล้วเสร็จทัน วันที่ 1 ต.ค.2557 ต้นปีของปีงบประมาณ 2558 และการเร่งอนุมัติโครงการส่งเสริมลงทุนอีกกว่า 750,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นลักษณะการทยอยลงทุนต่อเนื่องในปีถัดไปด้วย โดยภาพรวมจึงน่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ เติบโตได้ 2-2.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)”
 
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการต้องการเสนอให้ภาครัฐจัดตั้งกองทุนเงินกู้ฉุกเฉินอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ขาดสภาพคล่องโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน รวมถึงปฏิรูปพลังงาน ลดการแทรกแซงราคาโดยใช้กลไกตลาด พร้อมทั้งจัดทำแผนรับมือไฟฟ้าดับจากการปิดซ่อมท่อก๊าซในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย อีกทั้งเร่งเจรจาการเปิดเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-อียู เพื่อรองรับการหมดอายุสิทธิจีเอสพี และแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
 
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ขสมก.ได้มีหนังสือสอบถามมายัง ส.อ.ท. ซึ่งกลุ่มฯ เตรียมเสนอความเห็นกลับไปยัง ขสมก.แล้ว โดยเห็นว่าไม่ควรจะเป็นการนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีจากต่างประเทศ เนื่องจากขณะนี้ผู้ผลิตในไทยทุกค่าย มีความสามารถในการผลิตอยู่ปีละ 600 คัน และสามารถปรับไลน์การผลิตจากรถบรรทุกที่ล่าสุดการผลิตลดต่ำลงมากมาทดแทนได้เพิ่มอีกซึ่งอาจทยอยส่งมอบได้ 3-5 ปี โดยจะไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนความจำเป็นที่ต้องนำเข้าแชสซีนั้น ยังคงมีอยู่ต่อไป แต่การต่อตัวถังขอให้ใช้วัตถุดิบในประเทศเพื่อส่งเสริมฐานการผลิตในไทย
 
นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์ ประธานกลุ่มไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม ส.อ.ท.กล่าวว่า กลุ่มฯ มีแนวคิดร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้า THAICO (ไทยโค) เพื่อจำหน่ายและสินค้าตราสัญลักษณ์เดียวกัน และจะได้เสนอให้ภาครัฐกำหนดนโยบายสนับสนุนและจัดซื้อสินค้าที่ผลิตโดยผู้ประกอบการไทยเป็นหลัก เพื่อให้มีศักยภาพในการพัฒนาสินค้าให้เข้าสู่ตลาดสากล เพื่อทำให้เกิดการจ้างงาน เช่น โครงการแจกคูปองกล่องรับสัญญาณ (เซต ท็อป บ็อกซ์) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โครงการแท็บเล็ต กระทรวงศึกษาธิการ โครงการเปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)