กนง.คงดอกเบี้ยมั่นใจเศรษฐกิจฟื้น

 กนง.คงดอกเบี้ยมั่นใจเศรษฐกิจฟื้น

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วานนี้ (18 มิ.ย.) ว่า กนง. ได้ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจใหม่อีกครั้ง หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศ ซึ่งมีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปจากการประชุม กนง.ครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ค่อนข้างมาก เนื่องจาก กนง.ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยลงเหลือต่ำกว่า 1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) หลังจากที่เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 ออกมาต่ำกว่าที่คาดมาก ขณะที่สถานการณ์การเมืองในช่วงนั้น มีผลลบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการบริหารราชการแผ่นดินค่อนข้างมาก
 
โดยในการประมาณการเศรษฐกิจใหม่ของ กนง.ในการประชุมครั้งนี้ ธปท.ได้ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นทางการในปีนี้ขึ้นเป็นขยายตัวทั้งปี 1.5% ของจีดีพี โดยคาดว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีแรกจะขยายตัวในระดับที่ยังคงติดลบเล็กน้อยที่ -0.5% ของจีดีพี แต่หลังจากเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยเริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยภาคการคลังของประเทศจะกลับมาเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง ทำให้ ธปท.คาดการณ์ว่าในครึ่งปีของปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ในระดับสูงถึง 3.4-3.5% กนง.จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 1 วัน หรืออัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เท่าเดิม
 
ด้ายนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยสายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า การที่ กนง.คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% ถือว่าเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ เพราะจะช่วยให้มาตรการการคลังสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังนี้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้นโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจแต่มองว่าแนวโน้มเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ซึ่งในการประชุม กนง.ในช่วงปลายปี อาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะถอนมาตรการคิวอีปลายปี จะทำให้แนวโน้มทิศทางดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น.