พิษ"บาทแข็ง" กรมศุลฯมึนเก็บอากรนำเข้าลดวูบ1หมื่นล้าน "รมช.คลัง"เรียก3กรมภาษีถกด่วน

             พิษ"บาทแข็ง" กรมศุลฯมึนเก็บอากรนำเข้าลดวูบ1หมื่นล้าน "รมช.คลัง"เรียก3กรมภาษีถกด่วน 

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมภาษี เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้จะหารือกับผู้บริหารกรมจัดเก็บรายได้ 3 กรมภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ถึงผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท ทำให้การจัดเก็บรายได้ลดลง จึงต้องเตรียมแนวทางรองรับ เช่น กรณีของกรมศุลกากร อากรนำเข้าหายไปกว่า 1 หมื่นล้านบาทหลังเงินบาทแข็งค่า เพื่อให้การจัดเก็บรายได้ในปีงบฯ 2556 เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2.1 ล้านล้านบาท
 
รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ได้มอบให้นายทนุศักดิ์เรียก 3 กรมภาษีหารือ หลังรัฐบาลมีนโยบายปรับลดภาษีทั้งภาษีนิติบุคคล เหลือ 20% เตรียมลดภาษีบุคคลธรรมดาให้เป็นขั้นบันไดจาก 37% เหลือ 35% พร้อมปรับเพิ่มขั้นอัตราการคำนวณเงินได้สุทธิจาก 5 ขั้น เป็น 7 ขั้น
 
  ในส่วนกรมสรรพากรต้องการขยายฐานการเสียภาษีทั้งของบุคคลธรรมดา ที่มีฐานภาษีประมาณ 10 ล้านราย และภาษีนิติบุคคลมีผู้ประกอบการยื่นแบบ 3 แสนราย หลังจากที่รัฐบาลลดภาษีลงเพื่อดึงดูดให้ประชาชนและผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น ประกอบกับผลจากการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท เงินเดือน 1.5 หมื่นบาท ได้ส่งผลให้อัตราการว่างงานลดลง น่าจะขยายฐานภาษีที่เพิ่มขึ้นด้วย