คาดที่ประชุมกนง.คงดอกเบี้ย นายแบงก์ประสานเสียงแนวโน้มเศรษฐกิจดูดี

 คาดที่ประชุมกนง.คงดอกเบี้ย นายแบงก์ประสานเสียงแนวโน้มเศรษฐกิจดูดี

นายธิติ ตันติกุลนันท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันที่ 6 ส.ค.นี้ เชื่อว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.00% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจไปได้ด้วยดี ไม่มีแรงกดดันในเรื่องของเงินเฟ้อ ประกอบกับการเมืองในประเทศที่เริ่มนิ่ง และเศรษฐกิจโลกดีขึ้น ทำให้นักลงทุนสนใจเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดหุ้นในเอเชีย
 
“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีเงินทุนจากต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเอเชีย และตลาดหุ้นไทยเป็นจำนวนมาก จนทำให้ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียต่างแข็งค่าขึ้น รวมทั้งค่าเงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นไปถึง 31.80-31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เมื่อเปิดตลาดต้นสัปดาห์นี้ อัตราการไหลเข้าของเงินต่างชาติเข้ามาในเอเชียลดลง ทำให้ค่าเงินบาทกับมาอ่อนค่ามาอยู่ที่ 32.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ”
 
สำหรับแนวโน้มของค่าเงินบาทในปลายปีนี้ เชื่อว่าจะอ่อนตัวลงไปที่ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสาเหตุเกิดจากในช่วงปลายปีจะมีเงินลงทุนในเอเชีย ไหลกับไปลงทุนในตลาดพันธบัตรของสหรัฐฯ เพื่อรองรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงกลางปีหน้าของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น
 
นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านบริหารการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กนง.ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เนื่องจากเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจ ที่คาดการณ์ว่าในปีนี้จะเติบโต 2% ขณะเดียวกันการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหรือกลางปีหน้า ทำให้แรงกดดันหมดไป
 
“ช่วงนี้การเมืองในประเทศดูดี เชื่อว่า กนง.ไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย เพราะหากปรับขึ้นดอกเบี้ยก็จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ส่วนทิศทางของค่าเงินบาทเชื่อว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในระดับปัจจุบัน และหากสิ้นปีอ่อนค่าลง เชื่อว่าจะไม่ทะลุ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ”.