กสิกรไทย คาดหยุดยาววันแม่ เงินสะพัดธุรกิจร้านอาหาร 1.12 พันล้าน บ.

 กสิกรไทย คาดหยุดยาววันแม่ เงินสะพัดธุรกิจร้านอาหาร 1.12 พันล้าน บ.

กสิกรไทย คาดคนกรุงเกินครึ่งมีแผนกินข้าวนอกบ้านช่วงวันแม่ ชี้มีงบฯ ไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว ไม่หวั่นค่าครองชีพสูงขึ้น คาดว่ามีเงินสะพัดกว่า 1,120 ล้านบาท...
 
เมื่อวันที่ 5 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้ ระหว่างวันที่ 14-27 กรกฎาคม 2557 จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนกรุงเทพฯ หรือคนต่างจังหวัดที่เข้ามาศึกษา/ทำงานในกรุงเทพฯ 402 คน พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 66 มีแผนรับประทานอาหารนอกบ้านในช่วงเทศกาลวันแม่ โดยมีงบประมาณรับประทานอาหารนอกบ้านไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว แม้เผชิญภาวะค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น
 
ทั้งนี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดสู่ธุรกิจร้านอาหารประมาณ 1,120 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 12 ในช่วงเทศกาลวันแม่ปี 2556 เนื่องจากคนกรุงเทพฯ ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลวันแม่ จึงไม่ลดงบประมาณสำหรับการรับประทานอาหารนอกบ้าน แม้ค่าครองชีพมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยส่วนใหญ่เลือกรับประทานอาหารนอกบ้านที่ร้านอาหาร ภัตตาคาร และสวนอาหาร ที่มีลักษณะเป็นร้าน Stand Alone ซึ่งส่วนใหญ่เลือกรับประทานอาหารไทย และให้ความสำคัญกับรสชาติและความหลากหลายของอาหารเป็นหลัก โดยคำแนะนำของบุคคลรอบข้างมีบทบาทในการตัดสินใจเลือกร้านอาหารสูงที่สุด
 
อย่างไรก็ตาม ธุรกิจร้านอาหารยังมีโอกาสดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการร้านอาหารในวันอื่นๆ นอกเหนือจากวันที่ 12 สิงหาคมได้ เพื่อสร้างรายได้ตลอดช่วงเทศกาลวันแม่ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์การตัดราคา แต่ควรมุ่งสร้างความประทับใจสำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในช่วงเทศกาลวันแม่ด้านต่างๆ แทน เช่น รสชาติอาหาร ความหลากหลายของอาหาร ความสะดวกในการเดินทาง การให้บริการ เป็นต้น.