หนุนเอสเอ็มอีเจาะจีน

 หนุนเอสเอ็มอีเจาะจีน

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับอาลีบาบาดอทคอม เว็บไซต์ขายส่งชั้นนำของโลก และเป็นอันดับ 1 ของจีน สนับสนุนลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ของธนาคาร จำหน่ายสินค้าแก่ผู้ซื้อที่มีศักยภาพกว่า 240 ประเทศทั่วโลก ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์อาลีบาบาดอทคอม (Alibaba.com) โดยครอบคลุมสินค้าหมวดการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร อัญมณี เครื่องประดับ สิ่งทอ เฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์จากไม้ อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ภายใต้ต้นทุนที่ต่ำ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยขายสินค้าผ่านอาลีบาบาดอทคอมแล้ว จำนวน 320,000 ราย
 
ทั้งนี้ธนาคารตั้งเป้าหมายให้ลูกค้าเอสเอ็มอี ให้เข้าไปเป็นสมาชิกระดับโกลด์ (Gold) 5,000 ราย เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดใหม่ และยกระดับมาตรฐานสินค้า โดยธนาคารจะเป็นผู้คัดเลือก และผ่านการตรวจสอบรับรองจากอาลีบาบาดอทคอม พร้อมทำหน้าต่างเว็บไซต์ขึ้นมาเฉพาะสินค้าไทย เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และลูกค้าเอสเอ็มอียังเข้าร่วมการฝึกอบรมด้านการตลาดออนไลน์ที่จัดโดยอาลีบาบาดอทคอมได้ฟรี
 
“ผู้ซื้อสินค้าผ่านอี-คอมเมิร์ซครั้งแรก ต้องการประสบการณ์ที่ดี สินค้าต้องดีมีคุณภาพ หากคนขายต้องการหายนะเร็ว หรือทำแบบตีหัวเข้าบ้าน เอาสินค้าไม่ได้คุณภาพไปขาย ก็ขายได้แค่ครั้งเดียว เพราะถือเป็นประสบการณ์ที่จดจำ”
 
นายบัณฑูร กล่าวอีกว่า สำหรับระบบการชำระเงินได้เชื่อมระบบชำระเงินกับระบบอาลีเพย์ (Alipay Account) เพื่อช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอี ในการเปิดช่องทางการเรียกเก็บเงินออนไลน์แบบข้ามพรมแดน ปัจจุบันมีผู้บริโภคกว่า 200 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกซื้อสินค้าจีนผ่านอาลีเพย์.