สรรพากร ชงแผนปฏิรูปภาษียกเซตเสนอ รมว.คลัง รับเก็บภาษีพลาดเป้า

 สรรพากร ชงแผนปฏิรูปภาษียกเซตเสนอ รมว.คลัง รับเก็บภาษีพลาดเป้า

สรรพากร เตรียมเสนอมาตรการปฏิรูปภาษี ส่ง รมว.คลังป้ายแดง พิจารณา ชี้ภาษีท่องเที่ยวลดหย่อนได้ 1.5 หมื่นบาทต่อปี เผยรายได้งบ 57 พลาดเป้า มั่นใจปี 58 ได้ตามเป้า หลังแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว... 

 
นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรเตรียมเสนอแผนปฏิรูปโครงสร้างภาษีให้ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่พิจารณาหลังจากเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งประกอบด้วยหลายมาตรการ ได้แก่ การจัดเก็บภาษีมรดก, การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, การปรับอัตราภาษีนิติบุคคลและภาษีบุคคลธรรมดา, การใช้มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นต้น
 
สำหรับภาษีเพื่อการท่องเที่ยวนั้น เบื้องต้นในส่วนบุคคลธรรมดาจะให้นำค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวและแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างๆ มาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาทต่อปี ขณะที่นิติบุคคลจะให้นำค่าจัดประชุม อบรม สัมมนามาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า โดยไม่กำหนดเพดานขั้นสูงสุด ซึ่งคาดว่าจะทำให้สูญเสียรายได้จากภาษีปีละประมาณ 2 พันล้านบาท
 
สำหรับการจับเก็บภาษีมรดก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตีความข้อกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อได้ข้อสรุปได้จะเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาอีกครั้ง
 
ส่วนแนวทางการปรับภาษีนิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จะดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีมากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีความชัดเจนทางข้อกฎหมาย และการสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนเข้ามาสู่ระบบภาษีมากขึ้น
 
ขณะที่แนวโน้มการจัดเก็บรายได้ในปี 57 คาดว่าจะต่ำเป้าหมาย 1 แสนล้านบาท เนื่องจากตามปกติในเดือน ส.ค. และ ก.ย. การจัดเก็บรายได้จะเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 2 แสนล้านบาท แต่ในเดือ ก.ย. มีปัจจัยเรื่องภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทรถยนต์ ที่อาจได้รับผลกระทบจากโครงการรถคันแรกในส่วนนี้ อาจทำรายได้ในส่วนนิติบุคคลหายไปประมาณ 1.4-1.5 หมื่นล้านบาท
 
“ในปีงบฯ 58 กรมฯ มั่นใจว่าการจัดเก็บภาษีจะเป็นไปได้ตามเป้าที่ 1.965 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 58 มีทิศทางที่ดีขึ้น รวมทั้งกรมฯ ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี การตรวจเข้มภาษีต่างๆ อย่างใกล้ชิด” นายประสงค์ กล่าว.