ปัญหาค่าครองชีพยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ของโพลทุกสำนัก

 ปัญหาค่าครองชีพยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ของโพลทุกสำนัก 

ปัญหาค่าครองชีพยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ของโพลทุกสำนัก ที่คนไทยอยากให้รัฐบาลประยุทธ์ เร่งแก้เป็นการด่วน นอกจากควบคุมราคาสินค้าแล้ว อีกเรื่องหนึ่ง คือดูแลค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ ที่กำลังดาหน้าขอขึ้นราคาขณะนี้ เพราะวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่ารถ ค่าเรือ แท็กซี่ รถไฟฟ้า กลายเป็นต้นทุนสำคัญของคนเมือง ที่ควักจ่ายไม่น้อยหน้าค่าอาหาร
 
ล่าสุด หลังกระทรวงพลังงาน ส่งสัญญาณใกล้หมดโปรโมชั่น คืนความสุขให้ประชาชน เล็งปรับโครงสร้างราคาพลังงานใหม่ เดือน ต.ค.นี้ ซึ่งมีผลให้ค่าก๊าซเอ็นจีวี แอลพีจีภาคขนส่ง น้ำมันดีเซล ที่เคยถูกอุ้มชูจากนโยบายหาเสียงมานาน สิ้นสุดลง พร้อมราคาที่เพิ่มขึ้น
 
 เล็งขึ้นราคาพลังงาน 
 
โดยได้เตรียมแนวทางปรับราคาพลังงานทั้ง 3 ประเภท ทั้งน้ำมันดีเซล ที่จะเก็บภาษีดีเซลให้เท่าเทียมเบนซิน ทำให้จากนี้ราคาดีเซลทะลุเกินลิตรละ 30 บาทแน่ ด้านก๊าซเอ็นจีวี ที่ ปตท.จำใจขายขาดทุน กก.ละ 10.50 บาท ก็ได้โอกาสทยอยขึ้นไปใกล้เคียงต้นทุนที่ 15 บาท ส่วนแอลพีจีภาคขนส่ง ซึ่งขายต่ำกว่าภาคครัวเรือนกก.ละ 1.25 บาท ก็อาจขึ้นราคา 2 แบบ คือขึ้นทันที 1.25 บาท ให้เท่าแอลพีจีภาคครัวเรือน 22.63 บาท หรือให้ทยอยขึ้น 2 รอบ รอบละ 62 สตางค์
 
เห็นได้ว่าโครงสร้างราคาพลังงานใหม่นี้ กระทบต้นทุนภาคขนส่งทันที เพราะทั้งเอ็นจีวี แอลพีจี และดีเซล เป็นเชื้อเพลิงหลักที่ใช้เติมในรถเมล์ รถทัวร์ แท็กซี่ เรือโดยสาร ส่งผลให้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวผู้ประกอบการรถ เรือต่าง ๆ ออกมาเรียกร้องกดดันรัฐบาลให้ปรับขึ้นราคากันเป็นทิวแถว 
 
แท็กซี่เฮได้ขึ้นแน่ 
 
เริ่มจากกลุ่มผู้ขับแท็กซี่ เป็นกลุ่มแรกที่ออกตัวแรง ขอขึ้นราคาก่อน โดยทำหนังสือถึงทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ให้พิจารณาขึ้นค่าโดยสาร ที่ค้างจากรัฐบาลชุดที่แล้ว 10% และหากไฟเขียวขึ้นเอ็นจีวีเมื่อไร ก็ขอเพิ่มอีก 10% รวมเป็น 20% จากที่ไม่ได้ปรับขึ้นมานานนับ 10 ปี แม้ความจริงจะเพิ่งปรับไปเมื่อปี 51 ก็ตาม อีกทั้งที่ผ่านมา ค่าครองชีพสูงขึ้นไม่คุ้มค่าเหนื่อย หักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทอีก ยิ่งหากรัฐขึ้นเอ็นจีวีทุก ๆ  1 บาท จะทำให้ต้นทุนเพิ่ม 50 บาท
 
และข้อเรียกร้องของผู้ขับแท็กซี่ดูจะได้ผล เพราะพล.อ.อ.ประจิน ยืนยันว่าให้ขึ้นราคาแน่ เหลือแต่ไส้ใน ว่าจะขึ้นลักษณะใด ขึ้นเมื่อไรเท่านั้น
 
รถเมล์-รถทัวร์ 
 
ขาประจำอย่าง “เจ๊เกียว” สุจินดา เชิดชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร รับไม้ต่อหากดีเซลเกิน 30 บาท จะขอขึ้นค่าโดยสารแน่นอน เพราะเป็นเงื่อนไขที่กำหนดโครงสร้างร่วมกันแล้ว และไม่ใช่แค่เรื่องน้ำมันอย่างเดียว แต่ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรับศึกหลายด้าน ทั้งค่าแรง ค่าใช้จ่ายซ่อมบำรุงรักษาที่สูงขึ้น
 
ส่วนรถเมล์ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นั้น ผู้บริหารยืนยันชัด ไม่ขึ้นช่วงนี้แน่ แม้ต้องแบกภาระขาดทุนสะสมร่วมแสนล้าน เนื่องจากเป็นองค์กรรัฐ มีหน้าที่ดูแลสาธารณประโยชน์ และดูแลค่าครองชีพ ช่วยผู้มีรายได้น้อยอยู่แล้ว แต่ในส่วนรถเมล์ร่วมบริการ  ได้ทำหนังสือถึงกระ ทรวงคมนาคม ขอให้รัฐช่วย
 
ผู้ประกอบการที่กำลังเดือดร้อน แบบแพ็กเกจใหญ่ ทั้งแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ การพัฒนารถโดยสาร ขอขึ้นค่าโดยสารอีก 2 บาท ทำให้รถเมล์ร้อน จะเพิ่มจาก 8 บาท เป็น 10 บาท รถปรับอากาศจะขึ้นอีกระยะละ 2 บาท
 
 แต่แนวโน้มการขึ้นราคารถโดยสารอาจต้องใช้เวลาอีก    สักระยะ จนกว่าจะมีความชัดเจนราคาดีเซลก่อน รวมถึงต้องพิจารณาให้ดีด้วย เพราะแนวโน้มคนใช้บริการน้อยลงอยู่แล้ว หากขึ้นราคาก็ยิ่งทำให้คนใช้บริการลดลงอีก ยิ่งขาดทุนหนักกว่าเดิม 
 
เรือด่วนเจ้าพระยา-แสนแสบ 
 
เรือด่วนเจ้าพระยา เคยแสดงความจำนงขอขึ้นค่าโดยสารกับกรมเจ้าท่าไปแล้ว 2 บาท โดยเรือด่วนเจ้าพระยาประจำทาง จะขึ้นจากช่วงละ 10-14 บาท เป็น 12-16 บาท เรือด่วนพิเศษธงส้ม จะเพิ่มจาก 15 บาท เป็น 17 บาท และเรือด่วนพิเศษธงเหลือง เพิ่มจาก 20 บาท เป็น 22 บาท เพราะดีเซลสูงเกินเพดานกำหนด 25 บาทมาหลายปีแล้ว ถ้ารัฐปรับดีเซลเกิน 30 บาทอีก ทำให้ปีนี้ต้องขาดทุนไม่ต่ำกว่า 12 ล้านบาท ด้านเรือโดยสารคลองแสนแสบก็พร้อมประชุมติดตามผลกระทบทันที หากรัฐขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ตามเงื่อนไข ถ้าดีเซลขึ้นทุก 3 บาท ต้องเพิ่มค่าโดยสารอีก 1 บาท
 
ฟันธงว่าค่าโดยสารการเดินทางทางน้ำ ขึ้นราคาแน่ แต่คงให้พบกันครึ่งทาง 1 บาทได้ 
 
รถไฟ-รถไฟฟ้า 
 
รถไฟ ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แม้ไม่ได้ขึ้นค่าโดยสารมา 29 ปี แต่ก็ยังขึ้นราคาไม่ได้ต่อไป เพราะเป็นองค์กรสาธารณะ อีกทั้งรัฐห่วงว่าจะกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย ทำให้ค่าโดยสารรถไฟยังคงถูกเหลือเชื่อ ประเภทชั้น 3 เริ่มต้นแค่ 2 บาท ชั้น 2 เริ่มต้น 4 บาท และชั้น 1 เริ่มต้น 6 บาทเท่านั้น
 
ส่วนรถไฟฟ้าบีทีเอส ยังไม่ขึ้นราคาแน่ เพราะเพิ่งปรับไปเมื่อกลางปีที่แล้ว สวนทางกับรถไฟฟ้าใต้ดิน เอ็ม อาร์ที ที่จ่อขยับวันที่ 3 ต.ค.นี้ อีกสถานีละ 1-2 บาท ตามเงื่อนไขสัมปทาน แต่พล.อ.อ.ประจิน อยากให้ปรับราคาเฉพาะสถานีที่ขึ้น 1 บาทไปก่อน ที่เหลือเลื่อนไปขึ้น 1 ก.ค. 58 แทน แต่ก็ยังไม่สะเด็ดน้ำ ต้องลงรายละเอียดอีกที คาดรู้ผลอย่างช้าใน 2 ต.ค.นี้
 
นี่คือการบ้านด่านแรกที่ต้องพิสูจน์ฝีมือรัฐบาลประยุทธ์ ว่าจะดูแลผลประโยชน์ทั้ง 2 ด้านได้ดีแค่ไหน ต.ค.นี้ ได้รู้กัน.