ปีนี้สาวโรงงานหน้าแห้ง!โบนัสหด สภาอุตส่งสัญญาณยอดขายตก

 ปีนี้สาวโรงงานหน้าแห้ง!โบนัสหด สภาอุตส่งสัญญาณยอดขายตก

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการพิจารณาจ่ายโบนัสประจำปี 57 และการปรับขึ้นเงินเดือนของโรงงานอุตสาหกรรมในปีหน้า จากการสอบถามสมาชิก ส.อ.ท.คาดว่า ภาพรวมโดยเฉลี่ยในเรื่องดังกล่าวจะลดต่ำลงเมื่อเทียบกับปี 56 เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศยังชะลอตัว ซึ่งเกิดจากการบริโภคภายในประเทศที่ถดถอย และการส่งออกปีนี้ที่มีโอกาสจะเห็นการติดลบราว 0.8-1% แต่การจ้างแรงงานปีหน้ายังจะเพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับเงินเดือนและโบนัส เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจปีหน้ามีโอกาสเติบโตได้ 4.5-5% “การจ่ายโบนัสเดือน ธ.ค.หรือม.ค.58 อัตราที่จะจ่ายในภาพรวมคงไม่ดีเท่าปีที่แล้ว เนื่องจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมมีอัตราการผลิตลดต่ำลง เพราะยอดขายทั้งในและต่างประเทศไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหลักของประเทศ คือ อุตสาหกรรมยานยนต์ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และสิ่งทอ ฯลฯ โดยการบริโภคที่ผ่านมายังฟื้นตัวไม่ดี ประชาชนเพิ่มการออมเงินมากขึ้นเพราะไม่มั่นใจเศรษฐกิจ แม้ปลายปีนี้จะเห็นสัญญาณฟื้นตัวขึ้น แต่ความเชื่อมั่นในการบริโภคของประชาชนยังทรงตัว”
 
นายวัลลภกล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมยังขอรอดูแนวโน้มปลายเดือน พ.ย.นี้ ที่กำลังเริ่มเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ของคนไทยที่อาจมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค ของขวัญ ฯลฯ และยังต้องรอดูตัวเลขการส่งออกเดือนก.ย. ก็พอประเมินสถานการณ์การส่งออกตลอดทั้งปีนี้ได้ว่าจะติดลบอัตราเท่าใด หากยอดส่งออกน้อยกว่าเดือน ส.ค.ก็จะประเมินได้ว่าภาพรวมการส่งออกตลอดทั้งปีนี้ อาจติดลบมากกว่า 1%
 
สำหรับความต้องการแรงงานเข้าสู่ระบบภาคอุตสาหกรรม ไม่รวมภาคบริการและการท่องเที่ยว ส.อ.ท.คาดว่าอย่างต่ำในปี 58-60 จะมีความต้องการเพิ่มไม่น้อยกว่า 200,000 คน เนื่องจากพิจารณาจากตัวเลขขอรับการส่งเสริมการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่คาดว่าปีนี้น่าจะเห็นระดับมูลค่าที่ขอรับส่งเสริม 700,000 ล้านบาท ประกอบกับรัฐบาลได้เร่งจ่ายงบฯปี 58 จำนวน 400,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน มองว่าการท่องเที่ยวปี 58 จะฟื้นตัว การค้าชายแดนน่าจะขยายตัวเพิ่มจากการเตรียมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
 
“ผมเป็นห่วงแรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเด็กที่จบใหม่ๆแต่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ที่ไม่ใช่สายวิชาชีพที่มีนับแสนคน อาจมีปัญหาว่างงานได้ แต่หากไม่เลือกงานเชื่อว่าคนไทยไม่ตกงาน”.