ผู้ซื้อทั่วโลกแห่เข้าไทย! งาน "บิ๊ก" ส้มหล่นฮ่องกงมีปัญหาการเมือง

 ผู้ซื้อทั่วโลกแห่เข้าไทย! งาน "บิ๊ก" ส้มหล่นฮ่องกงมีปัญหาการเมือง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ปัดฝุ่นงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงของตกแต่งบ้าน BIG+BIH ครั้งที่ 38 ชูแนวคิดใหม่ “โฉมใหม่ ใหญ่กว่า ดีกว่า” ตั้งเป้าเป็นงานแสดงสินค้าใหญ่ที่สุดในภูมิภาค คาดยอดสั่งซื้อเฉพาะในงานสะพัดกว่า 3,000 ล้านบาท เผยปีนี้ฮ่องกงมีปัญหายังผลให้ผู้ซื้อทั่วโลกแห่เข้าไทย
 
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ร่วมกับสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทยและสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ จัดงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน (BIG+BIH ครั้งที่ 38) ระหว่างวันที่ 19-23 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์ไบเทค บางนา ภายใต้แนวคิด “ASEAN LIFE+STYLE” เพื่อสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกสินค้าของขวัญของตกแต่งบ้านและของใช้ในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และงานระดับนานาชาติ ที่ผู้ซื้อจากประเทศต่างๆทั่วโลกจะเดินทางมาพบผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย
 
“งาน BIG+BIH ทางกรมฯต้องการสร้างโอกาสหลายอย่างให้กับผู้ประกอบการ ทั้งเป็นเวทีที่ผู้ประกอบการจะสามารถนำสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มาแสดงแก่ผู้เข้าชมงานทั้งในและต่างประเทศ เป็นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และยังมีโอกาสได้พบปะฝ่ายจัดซื้อของห้างชั้นนำในประเทศและกลุ่มนักออกแบบ รวมถึงโอกาสทำการค้ากับต่างประเทศและกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ผลิตสินค้าไลฟ์สไตล์ในประเทศ ให้ได้พบกับผู้ซื้อทั่วโลกอีกด้วย”
 
ในปีนี้มีจะผู้ประกอบการเข้าร่วมงานประมาณ 600 รายทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น, ไต้หวัน, กลุ่มประเทศจากอินโดจีน นำเสนอสินค้าบนพื้นที่ 1,600 คูหา เต็มพื้นที่จำนวน 40,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย 6 ประเภทสินค้าหลักนับพันรายการ ได้แก่ สินค้าของขวัญ ของที่ระลึก ของตกแต่งบ้านและงานหัตถกรรม สินค้าดอกไม้ ต้นไม้ประดิษฐ์ เครื่องหอมและสบู่ สินค้าเคหะสิ่งทอ ของขวัญและของตกแต่งทำจากผ้า สินค้าเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน สินค้าเครื่องประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส เทียน สินค้าของเล่น สินค้าของใช้ในครัวเรือน เป็นต้น เพื่อนำมาให้ผู้ซื้อจากทั่วโลกสั่งซื้อ ในครั้งนี้มีไฮไลต์มากมาย ทั้งของภาครัฐและเอกชน โดยรูปแบบของงานจะเน้นความ “โฉมใหม่... ใหญ่กว่า...ดีกว่า” นำเสนอสินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์รุ่นใหม่มากมาย โดยผู้เข้าชมงานจะได้พบสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ งานดีไซน์ใหม่ๆ และสินค้าที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะกลุ่มอีกด้วย
 
ในส่วนของสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทยจะมีการเสนอสินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์รุ่นใหม่ล่าสุดนับร้อยรายการ ของทุกหมวดหมู่ผ่านรูปแบบโชว์เคสจัดวางอยู่ด้านหน้าสุดของฮอลล์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อที่มองหาคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ สำหรับสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์จะมีการเปิดตัวโซนใหม่ H.O.T. (Hospitality Objects Thailand) บนพื้นที่ 7,000 ตร.ม. จะนำเสนอเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งดีไซน์ใหม่สำหรับธุรกิจโรงแรม ที่อยู่อาศัย ภัตตาคาร ร้านอาหาร คาเฟ่และผับ ที่ต้องการเน้นบรรยากาศภายในร้านให้โดดเด่น แปลกและใหม่ล้ำเกินใคร สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ซื้อ/ผู้เข้าชมงานด้วย
 
“เราเชื่อมั่นว่าจุดเด่นไฮไลต์ของงานทั้งหมดรวมไปถึงรูปแบบการจัดงานไฮไลต์ที่แปลกและใหม่กว่าเดิมจะช่วยให้ผู้เข้าชมงานผู้ซื้อตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการไทยมากยิ่งขึ้น และจะช่วยส่งเสริมการส่งออกสินค้าดีไซน์ไลฟ์สไตล์ไทยไปสู่ตลาดโลกต่อไป โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมในวันเจรจาธุรกิจกว่า 12,000 คน และมียอดการสั่งซื้อกว่า 3,000 ล้านบาท”
 
ด้านนายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวว่า คาดว่าจะมีผู้นำเข้าจากต่างชาติเข้าร่วมงานมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกง ซึ่งจะจัดงานแสดงสินค้าใกล้เคียงกับไทย ทำให้ต่างชาติเข้ามาร่วมงาน BIG+BIH ในไทยมากขึ้น การส่งออกสินค้าในกลุ่มไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าของขวัญ ของชำร่วย ของฝากที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก คาดว่าจะขยายตัวเพียง 2% เนื่องจากมีปัญหาการเมืองต้นปี เมื่อเทียบกับปี 2556 และจะมีมูลค่าส่งออก 100,000 ล้านบาท เป็นปีแรก ส่วนในปี 2558 คาดว่าการส่งออกจะขยายตัว 2-3%.