ขุนคลัง เตือนไทยเริ่มเข้าสู่ภาวะเงินฝืด ยันไม่กระทบภาพรวมศก.

 ขุนคลัง เตือนไทยเริ่มเข้าสู่ภาวะเงินฝืด ยันไม่กระทบภาพรวมศก.

ขุนคลัง รับไทยเริ่มมีสัญญาณเงินฝืด แต่เชื่อไม่เป็นความเสี่ยงต่อ ศก. เพราะฐานะคลังยังแกร่ง ระบุจากนี้ไปจนถึงสิ้นปี จะยังไม่มีมาตรการกระตุ้น ศก.เพิ่มเติมจากที่ได้ประกาศไปแล้ว...
 
เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับว่า ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มมีสัญญาณการเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากผู้ที่มีรายได้น้อยหางานทำได้ยาก จึงไม่มีกำลังจะใช้จ่าย ขณะที่ผู้ที่มีเงินอยากใช้เงิน แต่ไม่รู้จะใช้ทำอะไร แต่เชื่อว่าคงยังไม่เป็นความเสี่ยงต่อภาพรวมเศรษฐกิจ เพราะพื้นฐานยังแข็งแกร่ง ส่วนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้หมายความว่าประเทศเราจน แต่ว่าเหมือนเราหยุดอยู่กับที่แค่นั้น ถ้าไปได้เราก็เดินต่อ
อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปจนถึงสิ้นปี รัฐบาลคงจะยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากที่ได้ประกาศไปแล้ว เพราะจะต้องใช้เวลารอดูผลของมาตรการต่างๆ ก่อนว่าเป็นอย่างไร และช่วงนี้เป็นช่วงของการเดินเครื่องเศรษฐกิจ
 
ส่วนการไปร่วมโรดโชว์เพื่อให้ข้อมูลกับนักลงทุนต่างประเทศที่ผ่านมานั้น มีนักลงทุนต่างชาติหลายรายสนใจและเสนอที่จะปล่อยกู้ให้กับประเทศไทยเพื่อนำไปใช้ในโครงการลงทุนต่างๆ แต่เรายืนยันไปแล้วว่าไม่ได้มีปัญหาในจุดนี้ เนื่องจากทั้งฐานะการเงินการคลังยังมีเสถียรภาพที่ดีมาก และที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังได้ผลักดันในการนำทุนสำรองระหว่างประเทศที่มีอยู่ในระดับสูงไปลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นด้วย.