คลังโดดอุ้มคนจนทั่วประเทศ

 คลังโดดอุ้มคนจนทั่วประเทศ

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งจัดทำแนวทางการจ่ายเงินช่วยเหลือคนจน (Negative Income Tax) หรือเงินโอน แก้จน คนขยัน ว่าจะดำเนินการอย่างไร และต้องศึกษาว่าจะมีระบบตรวจสอบคนจน การจ่ายเงิน เพื่อให้เกิดความรัดกุมอย่างไร เพื่อไม่ให้งบประมาณรั่วไหล อย่างไรก็ตาม จากการเข้าร่วมประชุมสภาผู้ว่าการธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับทราบแนวทางช่วยเหลือชาวนาของต่างประเทศ ซึ่งพบว่าหลายประเทศก็มีแนวทางช่วยเหลือชาวนา และเกษตรกรของตัวเอง ทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) หรือแม้แต่มาเลเซีย ซึ่งการช่วยแหลือดังกล่าวไม่ผิดเงื่อนไขขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ)
 
นอกจากนี้ ยังพบว่าประเทศที่ให้ความช่วยเหลือชาวนานั้น จะมีมาตรการในการตรวจสอบที่ชัดเจน เช่น การตรวจสอบรายได้ว่าจนจริงหรือไม่ รวมถึงตรวจเช็กการใช้จ่าย ทั้งการซื้อรถยนต์ การซื้อบ้านว่าสอดคล้องกับฐานะหรือไม่ ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะนำแนวทางการตรวจสอบดังกล่าวมาตรวจเช็กกับชาวนาไทยด้วย สำหรับการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาทนั้น ถือเป็นแนวทางช่วยเหลือคนจนวิธีการหนึ่ง
 
“การจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาและคนจนนั้นต้องวางแผนป้องกันและต้องสร้างกลไกตรวจสอบออกมาควบ คู่กัน ซึ่งปัญหาของไทยคือ ปัญหาเรื่องปฏิบัติที่ไม่ค่อยรัดกุม และเกิดช่องโหว่ให้ทุจริต โดยในช่วงแรกหากจะนำมาตรการในต่างประเทศมาใช้คงไม่ทัน จึงต้องใช้มาตร-การตรวจสอบที่มีอยู่แล้วไปก่อน หากมีการช่วยเหลือครั้งต่อๆไป จะดูแนวทางการตรวจสอบที่เข้มงวดมากขึ้นและต้องศึกษาว่าจะนำแนวทางที่ใช้ในต่างประเทศมาใช้กับไทยได้อย่างไรบ้าง และในวันนี้ (24 ต.ค.) จะเข้าหารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ดอกเบี้ย 36% ปี ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น”.