คมนาคม ชงงบทำสะพานข้ามเจ้าพระยา 10 แห่ง 5 หมื่นล้านแก้รถติด

 คมนาคม ชงงบทำสะพานข้ามเจ้าพระยา 10 แห่ง 5 หมื่นล้านแก้รถติด 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุม เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพและปริมณฑลว่า สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) จะเสนอขออนุมัติแผนแม่บทการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา รวม 10 แห่ง วงเงิน 50,530 บาท ให้ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) หลังจากเรื่องนี้ได้เสนอ ครม. รับทราบแผนดำเนินการ ไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 56 ที่ผ่านมา
 
สำหรับแผนก่อสร้างช่วง 5 ปีแรก ตั้งแต่ปี 60 – 64 รวมทั้งสิ้น 9 สะพาน วงเงิน 48,950 ล้านบาท ประกอบด้วย สะพานเกียกาย สะพานพระราม 2 สะพานราชวงศ์ท่าดินแดง สะพานลาดหญ้า-มหาพฤฒาราม สะพานจันทร์-เจริญนคร จะอยู่ในความรับผิดชอบของ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สะพานปทุมธานี 3 สะพานสามโคก จะอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง สะพานท่าน้ำนนท์ สะพานสมุทรปราการ จะอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลงชนบท ส่วนช่วงหลังปี 65-74 มีอีก 1 สะพาน วงเงิน 1,580 ล้านบาท คือ สะพานสนามบินน้ำ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ กรมทางหลวงชนบท
 
นายอาคม กล่าวว่า ปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปริมาณรถที่เพิ่มมากขึ้น ในช่วง 10 ปี จากปี 47 ถึง ปี57 มีรถจดทะเบียนเพิ่มขึ้น 100 % จาก 4.28 ล้านคันในปี 47 เป็น 8.55 ล้านคันในปี 57 โดยรถที่จดทะเบียนเพิ่มมากขึ้นในระยะหลัง มาจากนโยบายรถคันแรก ซึ่งปี 55 มีรถจดทะเบียน 7.52 ล้านคัน ปี 56 มีรถจดทะเบียน 7.87 ล้านคัน หรือหากคิดเป็นยอดรถจดทะเบียนรายวันจะมีรถส่วนบุคคล รถตู้ และรถกระบะ ปี 55 จดทะเบียนวันละ 1,615 คัน ปี 56 เพิ่มเป็นวันละ 1,954 คัน แต่ปี 57 ลดเหลือวันละ1,263 คัน
 
นอกจากนี้ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.นี้ จะมีโครงการนำร่องแก้ปัญหาการจราจรบริเวณถนนสาทร เรียกว่า สาทรโมเดล ซึ่งในพื้นที่มีโรงเรียน 4 แห่ง มีอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และคอนโดมิเนียมที่พักอาศัย ขอความร่วมมือลดการนำรถเข้าไปในพื้นที่ โดยทางภาคเอกชนได้จัดบริการรถรับส่งฟรี รวมทั้งปิดจุดกลับรถบางแห่ง ที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหารถติด เพื่อเป็นการทดลองและประเมินผลการแก้ปัญหาการจราจรในจุดดังกล่าว เพราะจากข้อมูลพบว่าถนนเส้นนี้รถสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วเพียง 16 – 17 กม.ต่อชั่วโมง รวมทั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) อยู่ในช่วงการประเมินผลการแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณทางขึ้นลงรวม 5 แห่ง โดยจะมีการพิจารณาขยายเพิ่มช่องทาง
 
นายอาคม กล่าวว่า ในส่วนของสะพานท่าน้ำนนท์ซึ่งได้ดำเนินการก่อสร้างและกำหนดจะแล้วเสร็จใน เดือน ธ.ค. 57 ส่วนสะพานเกียกกาย ซึ่งจะข้ามผ่านมายังที่ตั้งรัฐสภาแห่งใหม่ มีการออกแบบรายละเอียดแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องจุดทางขึ้นลง ส่วนที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการศึกษาออกแบบรายละเอียดต่างๆ และบางส่วนจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และชุมชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้วย หลังจากที่เสนอขออนุมัติจากที่ประชุม คจร.แล้ว จะสามารถเร่งดำเนินการก่อสร้างได้ต่อไป