ทูตพาณิชย์นำทัพผู้ซื้อทั่วโลกลุยไทย

 ทูตพาณิชย์นำทัพผู้ซื้อทั่วโลกลุยไทย

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ทั่วโลก เร่งรัดจัดกิจกรรมผลักดันการส่งออกของไทยให้มีผลเป็นรูปธรรมภายในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 58 นั้น ล่าสุดทูตพาณิชย์จากทั่วโลกได้จัดคณะผู้ซื้อ 2 กลุ่มใหญ่เพื่อเดินทางมาสั่งซื้อสินค้าจากไทย โดยกลุ่มแรกมาจากภูมิภาคอเมริกาเหนือ, สหภาพยุโรป (อียู), ละตินอเมริกา, รัสเซียซีไอเอส และแอฟริกา เดินทางมาวันที่ 1-3 ธ.ค.นี้ ส่วน กลุ่ม 2 จากอาเซียนและเอเชีย มาวันที่ 10-13 ธ.ค.นี้ โดยผู้ที่เดินทางมาเป็นผู้แทนการค้าที่มีอำนาจตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า มีทั้งผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ห้างค้าปลีก รวมเกือบ 200 ราย คาดว่าจะเกิดการจับคู่ธุรกิจ เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายของห่วงโซ่การผลิต และเกิดการค้าต่อเนื่อง
 
“ทั้งนี้ คณะผู้ซื้อเยี่ยมชมโรงงานผลิตและย่านการค้าในอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น ตลาดโบ๊เบ๊ แหล่งผลิตและขายเสื้อผ้า, ตลาดวรจักร แหล่งผลิตและค้าชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ เพื่อให้ผู้นำเข้าได้เห็นถึงศักยภาพในการผลิต ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นสั่งซื้อสินค้าไทย และเป็นพันธมิตรทางธุรกิจต่อไป โดยกลุ่มที่เดินทางมามากที่สุด คือ อาเซียน 77 ราย รองลงมา เป็นจีนและฮ่องกง, อเมริกาเหนือ, แอฟริกา, ญี่ปุ่น และเกาหลี ตามลำดับ”
 
พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า สำหรับสินค้าและบริการของไทยที่มีศักยภาพในตลาดเป้าหมาย ได้แก่ ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว อาหารสำเร็จรูป ผัก ผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ ซอสปรุงรส เครื่องปรุง ผัก-ผลไม้แห้ง อาหารสัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว-เสริมความงาม เครื่องประดับ และสินค้าอุตสาหกรรมหนัก ถือเป็นข่าวดีของไทยที่จะทำให้มูลค่าการส่งออกของไทยในปีหน้าขยายตัวเพิ่มขึ้น เบื้องต้นได้ตั้งเป้าหมายการขยายตัวสำหรับปี 58 ไว้ที่ 4% จากปีนี้ ซึ่งน่าจะ เป็นไปได้.