เตือนลงทุนทองคำผันผวนหนัก แนะผู้ซื้อถือครอง เงินสด ตัดขายบางส่วนป้องขาดทุน

 เตือนลงทุนทองคำผันผวนหนัก แนะผู้ซื้อถือครอง เงินสด ตัดขายบางส่วนป้องขาดทุน 

              บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด รายงานว่า สภาวะตลาดซื้อขายทองคำเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2556 ราคาแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,302.30-1,270.08 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนแนวโน้มวันที่ 24 มิถุนายน นั้น ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งแกร่งขึ้นต่อเนื่องหลังจากประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าเฟดจะเริ่มชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ในปลายปีนี้หากเศรษฐกิจฟื้นตัวตามที่คาดการณ์ไว้ เฟดก็จะสิ้นสุดโครงการซื้อพันธบัตรประมาณกลางปีหน้า ทั้งนี้ นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ยืนยันว่า เศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่งพอที่จะเริ่มปรับลดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นสร้างแรงกดดันในตลาดทองคำเนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้ส่งผลให้ความน่าลงทุนในตลาดทองคำลดลง เพราะทำให้ราคาทองคำที่ซื้อขายกันในสกุลเงินดอลลาร์มีราคาแพงขึ้น

            ปัจจัยดังกล่าวทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวปรับตัวลดลงผกผันกับสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น โดยราคาทองคำดิ่งลงอย่างต่อเนื่องหลังจากลงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบ 3 ปี นอกจากนี้ ทางกองทุนทองคำ SPDR ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ยังคงมีการขายทองคำออกมาอย่างต่อเนื่องจนถือครองทองคำในระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี ต่ำกว่าระดับต่ำ 1,000 ตัน สะท้อนมุมมองที่เป็นลบในตลาดทองคำมากขึ้น ทางวายแอลจีเห็นว่าควรติดตามประเด็นการเคลื่อนย้ายเงินว่าจะไปหาสินทรัพย์ปลอดภัยแหล่งใด เพราะในช่วงที่ผ่านมานักลงทุนต่างขายทองคำออกมาเลือกที่จะถือเงินสดเพื่อรอดูสถานการณ์โดยมีสาเหตุมาจากการแกว่งตัวอย่างมากของราคา หากไม่มีปัจจัยหนุนราคาทองคำอย่างแข็งแกร่ง การขยับขึ้นของราคาทองคำคงเป็นไปอย่างเชื่องช้า 

  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนวายแอลจีมีมุมมองว่าราคาทองคำมีลักษณะการดีดตัวในลักษณะการฟื้นตัวเชิงเทคนิคหรือ Technical Rebound หลังปรับตัวลดลง โดยประเมินโซนแนวต้านที่ 1,305-1,310 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาอ่อนตัวลงหลุดแนวรับ 1,270 ดอลลาร์ต่อออนซ์ น่าจะเห็นการปรับตัวลงต่อโดนประเมินแนวรับถัดไปที่ 1,260 หรือ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในระยะสั้นนี้ทองคำมีความผันผวนอย่างมาก นักลงทุนควรเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น หากหลุดบริเวณดังกล่าวจำเป็นต้องตัดขาดทุน สำหรับนักลงทุนที่มีทองคำในมือให้แบ่งออกขายทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นหรือบริเวณแนวต้าน 1,310 หรือ 1,323 ดอลลาร์ต่อออนซ์