กสทช.เล็งแจกคูปองแลกซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิ ตอลทั่วประเทศเดือนมิ.ย. ใช้วิธีแจกตามทะเบียนราษฎร

 กสทช.เล็งแจกคูปองแลกซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิ ตอลทั่วประเทศเดือนมิ.ย. ใช้วิธีแจกตามทะเบียนราษฎร 

กสทช.เล็งแจกคูปองแลกซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิ ตอลทั่วประเทศเดือนมิ.ย. ใช้วิธีแจกตามทะเบียนราษฎรให้เข้าถึง 22 ล้านครัวเรือน ประธานบอร์ดกสท.มั่นใจ เปลี่ยนผ่านทีวีอนาล็อกสู่ดิจิตอลเร็วกว่าที่คาด เตรียมแจก ใบอนุญาตผู้ประกอบการ 24 ช่องปลายเม.ย. กำหนดวันออกอากาศเป็นทางการเดือนพ.ค. "พีพีทีวี" ได้ฤกษ์ออกอากาศ 24 ช.ม. 7 เม.ย. ตั้งเป้าขึ้น 1 ใน 2 อันดับแรกใน 3 ปี
 
เมื่อวันที่ 25 มี.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยความคืบหน้าการเปลี่ยนผ่านส่งสัญญาณแพร่ภาพโทรทัศน์จากระบบอนาล็อกไป สู่ระบบดิจิตอลว่า ในการประชุมคณะกรรมการกสท.วันที่ 31 มี.ค. จะพิจารณาเรื่องการมอบใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการที่ชนะการประมูลช่องธุรกิจ ทั้ง 24 ช่อง เบื้องต้นคาดสามารถมอบใบอนุญาตได้ในช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้ คือช่วงวันที่ 25-30 เม.ย. ส่วนการกำหนดวันออกอากาศอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ค.
 
พ.อ.นที กล่าวอีกว่า การเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลจะเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดกัน เนื่องจากภายในปีนี้โครงข่ายทีวีดิจิตอลสามารถครอบคลุมพื้นที่การเข้าถึงของ ประชาชนได้ 70 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มขึ้นเป็น 80-90 เปอร์เซ็นต์ในปี 2558 ประกอบกับ ประกาศกสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (มัสต์แคร์รี่) ที่กำหนดให้ช่องรายการบนทีวีดิจิตอลในกลุ่มช่องรายการสาธารณะ และช่องรายการทางธุรกิจ 36 ช่อง ต้องดำเนินการออกอากาศบนทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ตั้งแต่การทดลองออกอากาศวันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไป ส่งผลให้บ้านเรือนที่รับชมผ่านช่องทางดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีถึง 50-60 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมด 22 ล้านครัวเรือน สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้เช่นกัน
 
พ.อ.นทีกล่าวต่อว่า นอกจากนี้การที่ช่อง 7 และช่อง 9 ได้ให้สัญญาว่าจะดำเนินการยกช่องรายการที่มีอยู่บนทีวีอนาล็อกไปออกอากาศบน ทีวีดิจิตอลเช่นเดียวกันทั้งหมด ขณะที่ช่อง 3 เชื่อว่าในที่สุดจะสามารถดำเนินการเช่นเดียวกัน ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดจะส่งผลให้ประชาชนย้ายไปดูทีวีดิจิตอลและไม่รู้สึก เสียอะไร อีกทั้งการเปลี่ยนผ่านจะเร็วขึ้น
 
"ภาพของ อุตสาหกรรมโทรทัศน์ของไทยต่อจากนี้จะแข็งแรงขึ้นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่เป็นการแข่งขันของทีวีดิจิตอลเอง ยังเป็นการแข่งขันกันระหว่างฟรีทีวีและโทรทัศน์บอกรับสมาชิกด้วย เพื่อเฟ้นหารายการคุณภาพมาให้บริการ ซึ่งคนได้รับประโยชน์คือประชาชน" พ.อ.นทีกล่าว
 
พ.อ.นทีกล่าวถึงความคืบหน้าการแจกคูปองเงิน สนับสนุนค่าอุปกรณ์การรับชมทีวีดิจิตอลให้ผู้รับชม 22 ล้านครัวเรือนว่า ในช่วงกลางเดือนเม.ย. จะมีความชัดเจนในเรื่องคูปองที่แจกให้กับประชาชน เพื่อนำไปซื้อกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลและโทรทัศน์เครื่องใหม่ ซึ่งเป็นโทรทัศน์ที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ ทั้งในส่วนรายละเอียด วีธีการแจกและมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นจากที่เคยวางไว้ 690 บาท เพื่อให้เพียงพอต่อการซื้อกล่องรับสัญญาณและเสาอากาศ ซึ่งขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจราคาในท้องตลาด แต่เบื้องต้นคือจะลดราคาให้ได้ 20-30 เปอร์เซ็นต์
 
"ตอนนี้ คาดจะแจกคูปองให้ประชาชนทั่วประเทศในเดือนมิ.ย. ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่การแจกคูปองจะไปตามทะเบียนราษฎรให้เข้าถึง 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ขณะที่แผนการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทั่วประเทศได้รับรู้และเข้าใจถึงการ รับชมทีวีดิจิตอลนั้นจะใช้คูปองเป็นเครื่องมือประชา สัมพันธ์ เนื่องจากในคูปองจะใส่รายละเอียดทั้งหมดเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจของผู้ชม" พ.อ.นทีกล่าว
 
พ.อ.นทีกล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการเปลี่ยนผ่านจากทีวีอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอลในอุปกรณ์สื่อ สารอื่นนั้น ล่าสุดกสทช.อนุมัติผ่านการตรวจสอบมาตรฐานทางเทคนิคอุปกรณ์รับสัญญาณ แพร่ภาพและออกอากาศในระบบทีวีดิจิตอลให้กับบริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ในเครือบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อให้นำเข้าและจัดจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเล็ตที่รับชมทีวี ดิจิตอลได้ โดยคาดว่าสามารถ ไอ-โมบายจะให้บริการได้ภายหลังทีวีดิจิตอลออกอากาศอย่างเป็นทางการหรือใน ช่วงกลางปีนี้ ทั้งนี้ มาตรฐานทางเทคนิคในการเผยแพร่สัญญาณทีวีดิจิตอลบนโครงข่ายภาคพื้นดิน ถูกออกแบบให้รองรับการรับชมทีวีดิจิตอลในสภาวะการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง สุด 80 ก.ม.ต่อช.ม.
 
พ.อ.นทีกล่าวต่อว่า นอกจากสามารถไอ-โมบายแล้ว ยังมีผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเล็ตรายอื่น ติดต่อสอบถามและแสดงความสนใจ เพื่อขอรับรองมาตรฐานทางเทคนิคในการให้บริการเช่นกัน ได้แก่ ผู้ให้บริการแบรนด์โซนี่ ที่มีแผนจะยื่นทดสอบมาตรฐานทางเทคนิคในเดือนเม.ย.นี้ และ ซัมซุงมีแผนยื่นขอรับรองมาตรฐานเช่นกัน
 
บ่ายวันเดียวกัน ที่โรงแรมสยามเคม ปินสกี้ บริษัท บางกอกมีเดีย แอนด์ บรอดแคสติ้ง จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล พีพีทีวีดีเอช ช่อง 36 แถลงทิศทางของธุรกิจและแนวทางของสถานี โดยนายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์พีพีทีวีจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบครบทั้ง 24 ช.ม. ในวันที่ 7 เม.ย. เวลา 03.36 น. ซึ่งถือเป็นเวลาฤกษ์ดีตรงกับหมายเลขช่องของพีพีทีวี ยืนยัน พีพีทีวีมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งเทคนิค อุปกรณ์ออกอากาศ บุคลากร หรือรายการต่างๆ สำหรับสัดส่วนรายการออกอากาศแบ่งเป็นรายการวาไรตี้ทั่วไป 70 เปอร์เซ็นต์ของช่วงเวลาออกอากาศ อาทิ ทอล์กโชว์ เกมโชว์ ภาพยนตร์ชุดเกาหลีและรายการข่าว 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพีพีทีวีมีเป้าหมายก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการ 1 ใน 2 อันดับแรกของผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ ภายใน 3 ปี