กสทช. ย้ำทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัลแล้ว พร้อมชมคลิปสาธิตการดูทีวีระบบใหม่!

 กสทช. ย้ำทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัลแล้ว พร้อมชมคลิปสาธิตการดูทีวีระบบใหม่! 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้(1 เม.ย.) เป็นวันแรกในการเริ่มทดลองออกอากาศของโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัล โดยผู้ให้บริการโครงข่าย(มัลติเพล็กเซอร์) จะดึงสัญญาณจากช่องรายการที่มีความพร้อมมาออกอากาศในพื้นที่กรุงเทพ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา ซึ่งประชาชนที่มีเครื่องรับโทรทัศน์ที่รองรับระบบดิจิทัล หรือมีอุปกรณ์แปลงสัญญาณ(set-top-box) และอยู่ในพื้นที่ที่มีการทดลองออกอากาศก็จะสามารถรับชมได้ทันที
 
ขณะเดียวกันประชาชนที่รับชมทีวีดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ใดก็สามารถรับชมช่องทีวีดิจิทัลที่ทดลองออกอากาศได้เนื่องจากผู้ให้บริการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีต้องนำช่องรายการในระบบดิจิทัลที่ถือเป็นฟรีทีวีมาออกอากาศตามประกาศกสทช.เรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป(มัสแครี่) 
วิธีรับชมทีวีดิจิทัล สำหรับคนที่ดูทีวีดาวเทียม-เคเบิล แค่ถอดปลั๊กกล่องรับสัญญาณแล้วเสียบปลั๊กใหม่ก็จะดูได้ทันที แต่จะดูได้ด้วยความละเอียดมาตรฐาน(SD) เท่านั้น ส่วนบ้านที่ไม่มีจานดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี ให้นำสายอากาศของเสาหนวดกุ้งหรือก้างปลามาเชื่อมกับ set-top-box ทีวีดิจิทัลก่อนจะเสียบเข้ากับเครื่องรับทีวี  หรือถ้าซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่มีตัวรับสัญญาณดิจิทัลบิวด์อินอยู่ข้างในก็สามารถดูได้ทันทีไม่ต้องใช้กล่อง แต่ขอให้ประชาชนสังเกตสัญลักษณ์“น้องดูดี”ของ กสทช. ก่อนซื้อ และให้ระวังการนำทีวีจอแบนรุ่นเก่ามาหลอกขายแปะสติ๊กเกอร์ว่าดูทีวีดิจิทัลได้แต่มีดอกจันตัวเล็กๆ ว่าต้องดูผ่าน set-top-box ทำให้ต้องเสียเงิน2 ต่อ ซื้อทั้งทีวีและ set-top-box
 
 “แต่ในช่วงทดลองออกอากาศจะมีช่องรายการเฉพาะที่มีความพร้อมมาออกอากาศก่อนจะยังไม่ครบทั้ง 24ช่องธุรกิจ จะได้ดูครบภายใน 25 พ.ค. นี้ ส่วนพื้นที่ออกอากาศจะทยอยขยายไปจนครบ11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลาอุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น อุดรธานี ภายใน มิ.ย.นี้  ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกันกับที่ กสทช.จะเริ่มทยอยแจกคูปองส่วนลดให้ประชาชนไปซื้อ set-top-box ทีวีดิจิทัลได้”
 
ส่วนคนที่ยังไม่อยากดูทีวีดิจิทัลก็ยังสามารถดูฟรีทีวี 6ช่องเดิมบนระบบแอนะล็อกได้เหมือนเดิมแต่ถ้าดูผ่านทีวีดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี ตั้งแต่ 1 เม.ย.จะมีการเรียงหมายเลขช่องรายการใหม่ โดยช่องหมายเลข 1 – 10  กล่องแต่ละแบรนด์จะมีอิสระในการเรียงช่องเอง และตั้งแต่ช่อง11 จนถึงช่อง 46 จะเป็นช่องรายการทีวีดิจิทัลถัดจากนั้นจึงจะเป็นช่องรายการเดิมของระบบทีวีดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี