อุตฯชงคสช.ตั้งบอร์ดบีโอไอ-ล้างท่อ700โครงการ

 อุตฯชงคสช.ตั้งบอร์ดบีโอไอ-ล้างท่อ700โครงการ

 
            นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ปฏิบัติหน้าที่ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงได้เตรียมประเด็นเพื่อหารือกับพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ไว้ทั้งหมด 5 เรื่องที่ต้องเร่งผลักดัน ได้แก่ การตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) การปรับปรุงกระบวนการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) การอนุมัติเงินเพิ่มค่าอ้อยสำหรับฤดูกาลผลิต 2556/2557 ที่ 160 บาท/ตันอ้อย การแก้ไขปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะผลกระทบจากปัญหาบ่อขยะ และการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
 
           นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า สถานะของ บอร์ดบีโอไอชุดที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อนุมัติตั้งไปเมื่อปลายเดือนเม.ย.2557 น่าจะต้องสิ้นสุดลง เนื่องจากขณะนี้ไม่มีทั้งนายกฯ และรมว.อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประธาน และ รองประธานบอร์ดโดยตำแหน่ง ดังนั้นเพื่อความชัดเจนปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมจะเสนอให้คสช. ตั้งบอร์ดบีโอไอชุดใหม่เลย โดย เบื้องต้นจะเสนอรายชื่อคณะกรรมการชุดเดิมไปให้ก่อน ส่วนจะ เลือกใครเป็นการตัดสินใจของคสช.
 
           ทั้งนี้ การตั้งบอร์ดจะดำเนินการได้เร็วหรือไม่คงตอบแทนคสช.ไม่ได้ แต่มองว่าเป็นเรื่องการเร่งผลักดันการลงทุนเอกชนเป็นเรื่อง ที่เร่งด่วน โดยขณะนี้มีโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุนค้างมาตั้งแต่บอร์ดชุดเดิมหมดวาระในเดือนต.ค.2556 ทั้งสิ้น 700 กว่าโครงการรวมเงินลงทุนกว่า 7.5 แสนล้านบา
 
 
           "ตอนนี้โครงการที่ค้างท่อรออนุมัติส่งเสริมการลงทุนยังเพิ่มขึ้นเรื่อยจาก 400-500 โครงการเป็น 700 กว่าโครงการ เพราะนักลงทุน ก็ยื่นเข้ามาเรื่อยๆ เนื่องจากเขามั่นใจว่าในที่สุดการเมืองจะต้อง ปลดล็อกได้ ส่วนยอดขอรับส่งเสริมปีนี้จะถึงเป้าหมาย 7 แสนล้านบาทหรือไม่ยังไม่อยากประเมินตอนนี้" นายอุดมกล่าว