สนพ.ห่วงไฟดับช่วงแหล่งก๊าซฯ ปิดซ่อม วอนปชช.ลดใช้พลังงาน

 สนพ.ห่วงไฟดับช่วงแหล่งก๊าซฯ ปิดซ่อม วอนปชช.ลดใช้พลังงาน

  ก.พลังงาน ห่วงไฟฟ้าดับในภาคใต้ ช่วงแหล่งก๊าซฯ เจดีเอปิดซ่อม วอนประชาชนเลี่ยง-ลดใช้พลังงาน รวมทั้งภาคอุตฯ หยุดใช้ไฟในช่วงพีค ขณะที่ กฟภ.-กฟผ.ยันมีมาตรการรองรับ หลังการทดสอบของเรกูเลเตอร์ พบคนไม่ให้ความร่วมมือ...
 
เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ระบุว่า มีความเป็นห่วงกรณีแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ (JDA-A18) หยุดซ่อมบำรุงในระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค. รวม 28 วัน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนเลี่ยงและลดใช้ พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดใช้พลังงานด้วยการปิดแอร์ 1 เครื่อง ปรับแอร์เพิ่ม 1 องศา ปิดไฟ 1 ดวง รวมทั้งขอความร่วมมือภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมในภาคใต้ลดใช้ไฟฟ้า และเปลี่ยนเวลาปฏิบัติงานในวันที่มีการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงเวลา 18.30 ถึง 22.30 น. ซึ่งเป็นชั่วโมงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของวันในภาคใต้ หากทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือตามแผนที่วางไว้ คาดว่าจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้ ประมาณ 234 เมกะวัตต์ และสามารถฝ่าวิกฤติพลังงานไฟฟ้าในครั้งนี้ไปได้
       
ขณะที่ นายสมชัย ชัยโรจน์นิพัฒน์ หัวหน้ากองควบคุมระบบ ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้เตรียมมาตรการรองรับ ทั้งการปรับแผนตรวจสอบและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าภาคใต้ ไม่ให้มีการหยุดบำรุงรักษาในช่วงที่แหล่ง JDA-A18 ปิดซ่อม โดยเตรียมความพร้อมโรงไฟฟ้าภาคใต้ทุกเครื่อง ตรวจสอบอุปกรณ์ระบบส่ง และระบบป้องกันให้พร้อมใช้งาน ส่วนกรณีเกิดเหตุที่ไม่พึงประสงค์ได้มีการซักซ้อมแผนกู้คืนระบบเพื่อกระทบต่อผู้ใช้ไฟให้น้อยที่สุด
       
นายสาคร พยัคฆเรือง ผู้ช่วยผู้ว่าการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า ได้เตรียมมาตรการรองรับในทุกด้าน ทั้งในด้านความพร้อมเสริมความมั่นคงการให้บริการ การเสริมความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า การแก้ไขเพื่อลดผลกระทบกรณีเกิดวิกฤติ และการแก้ไขปัญหากรณีเกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ภาคใต้
 
มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (7 มิ.ย.) ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ได้ทดสอบระบบเตรียมพร้อมรับมือกรณีแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ (JDA-A18) หยุดซ่อมบำรุงในช่วงเวลาดังกล่าว ตามที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประหยัดพลังงาน 3 ป. คือ ปิดแอร์ 1 เครื่อง ปรับแอร์เพิ่ม 1 องศา ปิดไฟ 1 ดวง โดยเฉพาะช่วงเวลา 18.30-22.30 น. ซึ่งเป็นชั่วโมงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้รับความร่วมมือในการลดใช้ไฟฟ้า
 
สำหรับช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้สูงสุดวานนี้ เวลา 19.37 น.ใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่ 2,291 เมกะวัตต์ ในขณะที่การทดสอบระบบกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ยังไม่มีความพร้อม ทำให้กระทรวงพลังงานมีความเป็นห่วงเรื่องไฟฟ้าดับ และเตรียมประชาสัมพันธ์ให้หนักขึ้นในสัปดาห์หน้า.