เช็กชื่อ! ส่องปูมหลังโผนักธุรกิจ เรียงแถวนั่งเก้าอี้ สนช.

 เช็กชื่อ! ส่องปูมหลังโผนักธุรกิจ เรียงแถวนั่งเก้าอี้ สนช.

เมื่อไล่เรียงพิจารณาถึงรายชื่อสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ เหยียบสองร้อยรายชื่อนั้น พบว่ามีคนจากภาคธุรกิจติดโผได้รับเลือกเข้ามานั่งเก้าอี้ใน สนช. อยู่มิน้อย
 
ฟากฝ่ายจากฝั่งเอกชนต่างวาดหวังที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เจริญรุดหน้าไปได้ด้วยดี โดยมีภารกิจหลัก คือ การพิจารณากฎหมายที่ยังค้างเติ่งอยู่อีกกว่า 80 ฉบับ รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ ให้มีความทันสมัยและเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งให้แก่เศรษฐกิจไทย
 
แม้รายชื่อ สนช. ที่ออกมานั้น ในระยะแรกๆ อาจไม่ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นในสายตาของต่างชาติ ฉะนั้น เหล่าผู้ที่ถูกคัดเลือกทั้งหลายจึงต้องพ่วงท้ายโจทย์ใหญ่ที่ต้องทำให้สำเร็จ โดยสามารถสร้างความเชื่อมั่นและพัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวหน้าต่อไปได้...ทว่า ผลจากการดำเนินงานเท่านั้น ที่จะเป็นตัวชี้วัดอนาคตของประเทศได้อย่างแท้จริง!
 
จัดแถว! เช็กรายชื่อกันเสียหน่อย ใครเป็นใครในภาคธุรกิจ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” พาไปส่องปูมหลัง รวมถึงทัศนคติของเหล่าบิ๊กเนมเอกชน ตบเท้าเรียงแถวนั่ง สนช.
อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้า-เจ้าพ่อวงการน้ำตาล
เริ่มจาก นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทยคนที่ 23 และยังเป็นประธานกรรมการกลุ่มน้ำตาลมิตรผล อันเป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มิหนำซ้ำยังถูกจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีไทยปี 2557 ในลำดับที่ 20 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 35,854.50 ล้านบาท
 
โดยเจ้าพ่อวงการน้ำตาลนั้น มองว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมาะสมแก่การเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ มีความตั้งใจดี ซึ่งเห็นได้จากช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานั้น ท่านได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจเข้ามาแก้ปัญหา ฉะนั้น หากเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย เราก็เห็นด้วย”
สุพันธุ์ มงคลสุธี บิ๊กสภาอุตฯ ป้ายแดง
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประธานกรรมการบริษัท บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ชื่อนี้คงจะไม่พลิกโผและไม่เกินความคาดหมายสำหรับสุพันธ์ุ ประธาน ส.อ.ท. ที่เพิ่งจะเข้ารับตำแหน่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หรือผู้ที่ประกาศกร้าวว่า จะสร้างความปรองดองให้เกิดแก่ ส.อ.ท. องค์กรที่เกิดปัญหาความขัดแย้งอย่างหนักมานาน
 
“คุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ควรเป็นคนที่มีความชัดเจน แก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น กล้าตัดสินใจ และที่สำคัญต้องมีความโปร่งใส” มุมมองจากสุพันธ์ุที่มีต่อนายกฯ คนที่ 29
เจ้าสัวบุญชัย โชควัฒนา บิ๊กสหพัฒน์
นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ หรือผู้ผลิตและทำตลาดสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. นั้น บิ๊กสหพัฒน์ ผู้นี้ได้ถูกกล่าวหาว่า มีรายชื่อเอี่ยวโยงในการเป็นท่อน้ำเลี้ยงของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แต่เจ้าตัวก็ออกมาปฏิเสธ พร้อมกับเตรียมฟ้อง ศรส. ในข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากกล่าวหา เครือสหพัฒน์ฯ เป็นท่อน้ำเลี้ยง กปปส. โดยไม่มีหลักฐาน 
 
“เชื่อว่า คสช. คัดเลือกทีม สนช. ที่มีความคิดเห็นและมีจุดมุ่งหมายที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนความคิดเห็นต่อผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง นายกฯ ของประเทศนั้น มองว่า ควรจะเป็นบุคคลที่มีความเป็นกลาง ดูแลและควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองได้ ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าไม่เด็ดขาดก็อาจเกิดปัญหาการถกเถียงขัดแย้ง” เจ้าสัวแห่งสหพัฒน์ แสดงทรรศนะ
บุญทักษ์ หวังเจริญ ซีอีโอสายธนาคารฝีมือชั้นยอด
นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย (TMB) ประธานสมาคมธนาคารไทย คนที่ 24 โดยชายผู้นี้เป็นอดีตรองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทยกว่า 27 ปีเต็ม จึงมิใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด หากเขาจะกลายเป็นนักการธนาคารที่มีบทบาทสูงมากคนหนึ่งในแวดวงธนาคารไทย และขึ้นชื่อว่า มีฝีมือในการบริหารธนาคารพาณิชย์ระดับเทพ โดยจะเห็นได้จากผลงานเด็ดที่พลิกฟื้นแบงก์ทหารไทยที่ประสบปัญหาขาดทุนสะสมกว่า 1 แสนล้านบาท ให้กลับมามีกำไร
 
ส่วนมุมมองที่มีต่อ สนช. นั้น ซีอีโอมือฉมังผู้นี้มองว่า “ที่ผ่านมาองค์ประกอบของ สนช. ทุกสมัยไม่สะท้อนความหลากหลายของกลุ่มผลประโยชน์ที่หลากหลายในสังคม และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน สนช.ชุดนี้แทบไม่มีตัวแทนเกษตรกร คนในชนบท กลุ่มคนชายขอบเลย อันเป็นสิ่งสำคัญในการกระจายความมั่งคั่งให้ทั่วถึง”
ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ อดีตบิ๊ก ปตท.
นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. และประธานองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เขาคนนี้คือ ผู้นำที่พา ปตท.ไต่บันไดทำกำไรเกือบทะลุแสนล้านในปี 2550
 
ทว่า การที่มีรายชื่อติดโผ สนช. ในครานี้ ถือว่าสร้างความประหลาดใจให้แก่เขาอยู่ไม่น้อย เพราะเขาได้ตอบคำถามกับสื่อมวลชนไว้ว่า “การที่เขาได้รับตำแหน่งเป็นหนึ่งในสนช.ครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย และหลังจากนั้นวันที่ 7 ส.ค. จะเปิดประชุมสภาฯ ครั้งแรก คาดว่าจะมีการคัดเลือกบุคคลที่จะมานั่งเป็น ประธานสภาฯ ก่อน ส่วนการเลือกบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี คงเป็นขั้นตอนต่อไป”
กอบกาญจน์ หญิงแกร่ง 1 ใน 13 นักธุรกิจสตรีโลก 
นางกอบกาญจน์ สุริยสัตย์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ประเทศไทย จำกัด เธอประสบความสำเร็จในการพาแบรนด์ “โตชิบา” ให้ยิ่งใหญ่ขึ้นในฐานะทายาทรุ่นที่ 2 มิหนำซ้ำหญิงแกร่งผู้นี้ยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 13 นักธุรกิจสตรีชั้นนำระดับโลก (The Leading Women Entrepreneurs of the World) ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นผู้บริหารหญิงที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในแวดวงธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง
 
“คุณสมบัติสำคัญของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือ ต้องมีความเป็นผู้นำ และลงมือทำงานให้เกิดเป็นรูปธรรมตามโรดแม็ปบริหารประเทศที่วางไว้” อีกหนึ่งความเห็นจากนักธุรกิจหญิงแกร่งที่มีต่อนายกรัฐมนตรีคนต่อไป
สุวรรณี นักธุรกิจมือดี นักกฎหมายมือโปร
นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ กรรมการบริหาร บริษัท คอลเกต ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะนายกสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมายแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ หรือนายกสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทยผลิตภัณฑ์ในบ้านเรือนและส่วนบุคคล และยังเป็นอีกหนึ่งหญิงที่เชี่ยวชาญงานกฎหมายเป็นอย่างยิ่ง
 
กระนั้น เธอยังพร้อมที่จะผลักดันกฎหมายการปรับโครงสร้างภาษีของไทย ทั้งด้านนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา อีกทั้งเธอยังมองว่า สัดส่วนผู้หญิงที่ดำรงตำแหน่ง สนช. นั้นอยู่ในจำนวนที่น้อย แต่ทุกคนก็ถือว่าเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านธุรกิจ ส่วนตำแหน่งประธาน สนช.นั้น มองว่า ผู้จะทำหน้าที่นี้ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เช่นเดียวกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ต้องเสียสละและตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างจริงจัง
พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ แม่ทัพใหญ่แห่งวงการแช่เยือกแข็ง
นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหารบริษัท เวลส แอนด์ โก ยูนิเวอร์ส จำกัด ในวงการอุตสาหกรรมอาหารแช่เยือกแข็งแถวหน้าของเมืองไทยนั้น ไม่มีใครไม่รู้จักเขา เพราะด้วยนักธุรกิจผู้นี้เป็นผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ
 
ทว่า ในช่วงนี้เขายังปิดปากเงียบที่จะพูดถึง สนช. โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อเพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้ยังไม่ขอให้ความเห็นใดๆ
 
ศักดิ์ชัย เก่งกิจโกศล กูรูห้างยักษ์ มือดีงานบริหาร
นายศักดิ์ชัย เก่งกิจโกศล กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค และเดอะ ไนน์ โดยนักธุรกิจผู้นี้ มองว่า รายชื่อ สนช.มีตัวแทนภาคเอกชนค่อนข้างน้อย แต่ตนมีความเชื่อมั่นในตัวบุคคลจากภาคเอกชนที่ได้รับคัดเลือกเข้ามา
 
“ในฐานะภาคเอกชน อยากเห็นกฎหมายที่ออกมาสนับสนุนการทำงานของภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็น ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและอาหารของไทย ซึ่งถือว่ามีชื่อเสียง โดยกฎหมายจะต้องทันสมัยสอดคล้องกับความเป็นจริง ส่วนตัวนายกรัฐมนตรีคนต่อไปนั้นนั้น ขอให้มีความคิดที่ไว กล้าคิดกล้าตัดสินใจ เพราะภาคเอกชนต้องการความชัดเจนด้านนโยบาย” ความเห็นของศักดิ์ชัย หนึ่งในผู้บริหาร ห้างเอ็ม บี เค
 
 
แม้เหล่าทหารกล้า คสช. จะสั่งเรียกขบวนผู้เก่งกล้าระดับแถวหน้าของเมืองไทย มารวมตัวกันขับเคลื่อนประเทศ แต่อย่าหลงลืมเอาหูแนบดิน ฟังเสียงผองชนรากหญ้า...มิเช่นนั้น งานคืนความสุขให้คนไทยอาจไม่ถ้วนหน้าอย่างที่วาดหวังเป็นแน่!