จุดพลุ พาณิชย์เดย์ มุ่งคืนความสุข

 จุดพลุ พาณิชย์เดย์ มุ่งคืนความสุข 

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ครบรอบ 94 ปี หรือวันพาณิชย์ ปี 57 ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ซึ่งจะจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพให้ประชาชนตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยได้ร่วมมือกับผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ รวม 14 ราย มีสาขา 11,080 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่ เทสโก้ โลตัส, แม็คโคร, บิ๊กซี, ท็อปส์, เดอะมอลล์, ตั้งฮั่วเส็ง โรบินสัน, เจซีมาร์ท, เซเว่นอีเลฟเว่น, แฟมิลี่มาร์ท, ลอว์สัน 108, แม็กซ์แวลู, ฟู้ดแลนด์ และห้างเซ็นทรัล นำสินค้ากว่า 12,000 รายการ ในทุกแผนก ทั้งของใช้ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าโอทอป มาลดราคาตั้งแต่ 10-70% เป็นเวลา 6 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 19-24 ส.ค.57 คาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพได้ 1,000 ล้านบาท
 
“นอกจากนี้ ยังได้จัดงาน “มหกรรมพาณิชย์คืนความสุขให้ประชาชน” ระหว่างวันที่ 21-24 ส.ค.57 ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สินค้าเกษตร เช่น หมู ไก่ ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ สินค้าโอทอป สินค้าอินทรีย์ สินค้าแฟรนไชส์ ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด 20-40% ขณะเดียวกัน จะจัดงาน โอทอป ชวนชิม วันที่ 20-22 ส.ค.57 นำสินค้าโอทอป เช่น ผ้าทอบ้านหาดเสี้ยว เครื่องเงินลายโบราณ และสินค้าโอทอปชวนชิม มาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ขณะเดียวกัน จะจัดงานวันพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ วันที่ 25-26 ส.ค.57 เพื่อส่งเสริมการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนวันที่ 28-29 ส.ค.57 จะจัดงาน 4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดแก่ธุรกิจแฟรนไชส์”
 
ด้านนายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในขณะนี้ว่า ยังอยู่ในภาวะปกติ ไม่มีผู้ประกอบการสินค้ารายใดขอปรับขึ้นราคาเข้ามายังกรมฯ.