พณ.ปลื้มร้าน 885 แห่ง เข้าร่วม หนูณิชย์ พาชิม ลดค่าครองชีพ

 พณ.ปลื้มร้าน 885 แห่ง เข้าร่วม หนูณิชย์ พาชิม ลดค่าครองชีพ 

 
พณ.ปลื้มร้านอาหารปรุงสำเร็จรูป 885 แห่ง ตบเท้าเข้าร่วมโครงการ"หนูณิชย์ พาชิม"ขายอาหารถูกจานละ 25-35บาท ลดค่าครองชีพประชาชน ตั้งเป้าขยายจำนวนร้านค้าต่อเนื่องให้ได้พันแห่ง เล็งหัวเมืองใหญ่...
 
เมื่อวันที่ 28 ส.ค. นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้มอบป้ายสัญลักษณ์ "หนูณิชย์ พาชิม" ภายใต้โครงการร้านอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชนที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ย่าน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยระบุว่า ขณะนี้มีร้านอาหารปรุงสำเร็จเข้าร่วมโครงการแล้วทั้งสิ้น 885 ร้าน แยกเป็นร้านค้าในกรุงเทพฯ จำนวน 715 ร้าน และปริมณฑลจำนวน 170 ร้าน จากเป้าหมาย 1,000 ร้าน ถือว่าได้รับการตอบรับจากร้านค้าเป็นอย่างดี ตั้งแต่เปิดตัวโครงการเมื่อวันที่ 8 ส.ค. และได้เข้ามาช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนจากการซื้ออาหารปรุงสำเร็จ ได้ประมาณ 10-35% ของเงินค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารต่อวัน
       
อย่างไรก็ตาม จะยังคงขยายจำนวนร้านค้าให้ได้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ มีลูกค้าเข้าร้านเพิ่มขึ้นเฉลี่ยจากเดิม 30% ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยกำลังอยู่ระหว่างการขยายจำนวนร้านค้าไปยังหัวเมืองและจังหวัดใหญ่ๆ เช่น จ.นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี ขอนแก่น และเชียงใหม่ เป็นต้น ตั้งเป้าที่จะทำให้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558 โดยเน้นอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ข้าวราดแกง ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ในราคาจานชามละ 25–35 บาท
       
สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ กรมฯ จะสนับสนุนป้ายสัญลักษณ์หนูณิชย์พาชิม เพื่อรับรองคุณภาพ มาตรฐานและราคาประหยัด และจะประสานผู้ผลิตจำหน่ายวัตถุดิบในการปรุงอาหารราคาถูกให้ เช่น ข้าวสาร ซอสปรุงรส น้ำปลา ไข่ไก่ โดยเฉพาะน้ำมันพืชตรามรกต จะจำหน่ายให้ในราคาขวดลิตรละ 35-36 บาท จากปกติ 42 บาท และจะจัดส่งให้ถึงร้านในกรณีสั่งซื้อครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 ลัง และจ่ายเป็นเงินสด รวมถึงบริษัทเครื่องดื่มน้ำอัดลมรายใหญ่ ได้ร่วมสนับสนุนการตกแต่งร้านและจำหน่ายน้ำอัดลมและน้ำดื่มให้ในราคาพิเศษ ส่วนสถาบันการเงินของรัฐ เช่น ออมสิน และกรุงไทย จะช่วยสนับสนุนด้านสินเชื่อ.