ลูกค้า​หนีไป​ซื้อ​บราซิล​แทน ไทย​ฉาว​อีก!น้ำตาล​ทราย​ส่ง​ออก​ล่องหน

 ลูกค้า​หนีไป​ซื้อ​บราซิล​แทน ไทย​ฉาว​อีก!น้ำตาล​ทราย​ส่ง​ออก​ล่องหน

โรง​งาน​น้ำตาล​มึน​พบ​ปริมาณ​น้ำตาล​ทราย​ส่ง​ออก ถึง​ปลายทาง​ผู้​รับ​หาย น้ำหนัก​ไม่​ครบถ้วน ทำให้​ตลาด​ส่ง​ออก​กระทบ​ผู้​ซื้อ​หัน​ซบ​บราซิล ออสเตรเลีย เร่ง​ตรวจสอบ​หาย​ระหว่าง​ทาง​ขนส่ง​จุด​ใด​แน่
 
นาย​วิบูลย์ ผาณิต​วงศ์ รอง​ประธาน​คณะ​กรรมการ​ประสาน​งาน 3 สมาคม​โรง​งาน​น้ำตาล​ทราย เปิดเผย​หลัง​การ​เข้า​พบ​นาย​จัก​รม​ณฑ์ ผาสุก​วนิช รมว. อุตสาหกรรม ว่า 3 สมาคมฯ​ได้​รายงาน​ปัญหา​การ​ส่ง​ออกน้ำตาลทราย ที่​ประสบ​ปัญหา​ผู้​รับ​ซื้อ​ปลายทาง แจ้ง​ว่า​น้ำหนัก​ของ​น้ำตาล​ใน​กระสอบ​ขนาด 100 กิโลกรัม (กก.) ขาด​หาย​ไป​ไม่​ครบถ้วน​  ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​ภาพ​ลักษณ์การ​ส่ง​ออก​น้ำตาล​ไทย​อย่าง​มาก ทำให้​ผู้​ซื้อ​หัน​ไป​เปรียบเทียบ​กับ​ผู้​ส่ง​ออก​ของ​ตลาด​โลก ราย​ใหญ่​อื่นๆ คือ บราซิล​และ​ออสเตรเลีย ที่มี​ปริมาณ​น้ำหนัก​ครบ​ทั้ง 100 กก.​ต่อ​กระสอบ
 
“เรื่อง​นี้กระทบ​ต่อ​การ​ค้า​น้ำตาล​ของ​ประเทศไทย เพราะ​ลูกค้า​ระบุ​ว่า​น้ำตาล​ของ​ประเทศไทย​คุณภาพ​ไม่​ดี​เท่ากับ​ของ​บราซิล ออสเตรเลีย แถม​ยัง​น้ำหนัก​ขาด​หาย​ไป​อีก ถ้า​มี​โอกาส​ใน​การ​เลือก​ซื้อ​ใน​ตลาด​โลก ลูกค้า​ก็​จะ​บอก​ว่า ต้องการ​ซื้อ​จาก​ประเทศไทย​เป็น​อันดับ​สุดท้าย ถ้า​ปล่อย​ปัญหา​ดัง​กล่าว​ให้​ยืดเยื้อ​ก็​จะ​กระทบ​ต่อ​การ​ส่ง​ออก​น้ำตาล​ของ​ประเทศไทย ใน​ระยะ​ยาว​เรื่อง​นี้ ล่า​สุด 3 สมาคมฯ ก็ได้​พยายามตรวจสอบ​ตลอด​เส้นทาง​ขนส่ง​ทั้งหมด​ตั้งแต่​เริ่ม​ขน​น้ำตาล​ออก​จาก​โกดัง​ไป​ยัง​ท่าเรือ​ส่ง​ออก รวม​ถึง​จุด​ชั่ง​น้ำหนัก​บริเวณ​ท่าเรือ คลังสินค้า มี​การ​ติด​กล้อง​วงจรปิด​ก็​คง​จะ​ช่วย​แก้ไข​ปัญหา​ได้​ระดับ​หนึ่ง และ​อีก​ส่วน​หนึ่ง ก็​พบ​ว่า​ผู้​ตรวจสอบ​คุณภาพ​น้ำตาล​หรือ Surveyor ที่​แต่งตั้ง​จาก​ผู้​ซื้อ​และ​ผู้​ขาย​โดย​ขณะ​นี้​มี​บริษัท​เหล่า​นี้​เกิด​ใหม่​จำนวน​มาก บาง​ครั้ง​พบ​ว่า​เจ้าหน้าที่​ยัง​ไม่​มี​ประสบการณ์ ก็​ทำให้​ขาด​ความ​เชี่ยวชาญ​ใน​การ​ตรวจสอบ”
 
นาย​วิบูลย์ กล่าว​ว่า ในปัจจุบัน​กรณี​ปริมาณ​น้ำตาล​ทราย​ส่ง​ออก​ของ​ประเทศไทย มี​น้ำหนัก​ขาด​หาย​ไป​นั้น  ​ทำให้​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ที่​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​ปริมาณ​น้ำตาล​ทรายค้าง​สต๊อก​เพิ่ม​ขึ้น​ใน​ระดับ 2-3 ล้าน​ตัน​  เพราะ​ลูกค้า​ลด​ปริมาณ​ซื้อ​ลง และ​อีก​ปัจจัย​หนึ่ง​ที่​สำคัญ​มา​จาก​ภาวะ​เศรษฐกิจโลก ที่​ชะลอ​ตัว​ทำให้​การ​บริโภค​น้ำตาล​ทราย​ไม่ได้​เติบโต​มาก​นัก​ประกอบ​กับ​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ไทย​มี​การ​ผลิต​น้ำตาล​ทราย​ได้​เพิ่ม​ขึ้น​จาก​ระดับ​อ้อย​ที่​สูง​เป็น​ประวัติการณ์​ถึง 103 ล้าน​ตัน ซึ่งฝ่าย​โรง​งาน​น้ำตาล​ต้องการ​เสนอให้​รัฐบาล เร่ง​พิจารณา​
ปรับ​โครงสร้าง​อุตสาหกรรม​อ้อย​และ​น้ำตาล​ทราย โดยเฉพาะ​การ​ลอยตัว​ราคา​เพื่อ​ที่​จะ​รอง​รับ​การ​เปิด​ประชาคม​เศรษฐกิจ​อาเซียน​หรือ เอ​อี​ซี
 
นาย​จัก​รม​ณฑ์ ผาสุก​วนิช รมว.​อุตสาหกรรม กล่าว​ว่า 3 สมาคมฯ ได้​แจ้ง​เพื่อ​ทราบ​และ​ขอ​ให้​ช่วย​แก้ไข​ปัญหา​ดัง​กล่าว ที่​ล่า​สุด​พบ​ว่า​มี​ปัญหา​ถูก​ลักลอบ​ช่วง​การ​ขนส่ง​บริเวณ​ท่าเรือ ทำให้​น้ำตาล​ปลายทาง​ที่​ส่ง​ออก​มี​ปริมาณ​ขาด​หาย​ไป รวม​ถึง​กรณี​รัฐบาล มัก​นำ​น้ำตาล​เป็น​สินค้า​ไป​ต่อ​รอง แลกเปลี่ยน​ใน​การ​เจรจา​การ​ค้า​แบบ​ทวิภาคี​โดย​ไม่ได้​แจ้ง​เอกชน​รับ​รู้ ซึ่ง​เรื่อง​น้ำตาล​ส่ง​ออก​ที่​ปริมาณ​หาย​ไป​จาก​กระสอบ​น้ำตาล เกิด​ขึ้น​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง ซึ่ง​ตน​จะ​ประสาน​ไป​ยัง​กระทรวง​พาณิชย์ ใน​กรณี​ที่​กระทรวงพาณิชย์ จะ​มี​การ​ไป​เจรจา​ทางการ​ค้า หาก​ต้องการ​นำ​น้ำตาล​เป็น​สินค้า​ต่อ​รอง​ทางการ​ค้า และ​ขอ​ให้​แจ้ง​ให้​ผู้​ผลิต​น้ำตาล​รับ​ทราบ​นโยบาย​ด้วย สำหรับ​ข้อ​เสนอ​ฝ่าย​โรง​งาน​น้ำตาล ที่​ต้องการ​ให้​มี​การ​กำหนด​ราคา​อ้อย​ขั้น​ต้น​ฤดู​การ​ผลิต​ปี 2557/58 โดย​เร็ว​ที่สุด เนื่องจาก​ใกล้​จะ​เปิด​หีบ​ฤดูกาล​ผลิต 2557/58 ใน​เดือน พ.ย.​นี้ แต่​ขณะ​นี้​ยัง​ไม่​มี​การ​แต่งตั้ง​คณะ​กรรมการ​อ้อย​และ​น้ำตาล​ทราย (กอ​น.)ใหม่​เพื่อ​มา​พิจารณา​เรื่อง​นี้ ตน​จะ​เร่ง​ดำเนิน​การ​ให้​เร็ว​ที่สุด ซึ่ง​ขณะ​นี้​มี​ราย​ชื่อ​พร้อม​ที่​จะ​แต่งตั้ง​เรียบร้อย​แล้ว.