กระทรวงคมนาคมเตรียมเคาะขึ้นค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะใหม่ ประจิน ขีดเส้น รถเมล์ -สองแถว -เรือต้องได้ข้อสรุปสิ้นปี

 กระทรวงคมนาคมเตรียมเคาะขึ้นค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะใหม่ ประจิน ขีดเส้น รถเมล์ -สองแถว -เรือต้องได้ข้อสรุปสิ้นปี 

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ จะเร่งพิจารณาการปรับอัตราขึ้นค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบ ทั้งแท็กซี่ รถเมล์ร่วม องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) รถสองแถว และค่าเรือโดยสาร ให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยเบื้องต้นราคารถแท็กซี่จะมีการปรับขึ้นราคาแน่นอน 8-11%  ส่วนรถเมล์ร่วม ขสมก.และรถสองแถว ได้รับข้อเรียกร้องแล้ว และมอบหมายให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และผู้ช่วยรัฐมนตรีศึกษาหาข้อมูลการขึ้นราคาแล้ว  
 
“หลักการพิจารณาค่าโดยสารรถทุกชนิด จะต้องให้แล้วเสร็จให้ได้ภายในปี 57  และเร่งคลี่คลายความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการ”
 
สำหรับการกำหนดค่าโดยสารแท็กซี่อัตราใหม่ จะคงค่าโดยสารระยะเริ่มต้นไว้ที่ 35 บาทเท่าเดิม แต่จะมีการปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสารตามระยะเดินทางทุกๆ 10 กม. ซึ่งหลังจากนี้นายอาคม รมช.คมนาคม จะเชิญผู้ประกอบการแท็กซี่มาหารือ ทำความเข้าใจกับค่าโดยสารที่ปรับขึ้น รวมถึงรับทราบถึงเงื่อนไขการปรับปรุงคุณภาพบริการให้ดีขึ้น  เบื้องต้นจะให้เวลาแท็กซี่ปรับปรุงสภาพรถภายใน 45 วัน หลังจากนั้นจะมอบสติ๊กเกอร์ตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพให้รถแท็กซี่นำไปติดที่ตัวรถ  คาดจะเริ่มปรับขึ้นราคาได้ภายในสิ้นเดือนพ.ย. หรือต้นเดือนธ.ค.นี้
 
พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ข้อเรียกร้องขอขึ้นค่าโดยสารรถร่วมบริการ ขสมก.และรถสองแถวนั้นจะต้องมีการวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนอย่างละเอียดก่อน  เนื่องจากขณะนี้มีรถโดยสารหลายชนิดทยอยยื่นข้อเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าโดยสารมาอย่างต่อเนื่อง  เบื้องต้นมอบหมายให้นายอาคมไปจัดลำดับความสำคัญว่า ควรจะต้องมีการพิจารณาอัตราค่าโดยสารของรถชนิดใดก่อนและหลัง
 
 นายอาคม รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้จัดทำข้อสรุปเกี่ยวกับอัตราการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่เสร็จ 8-11% แล้ว และจะเสนอให้รมว.คมนาคม พิจารณาในสัปดาห์นี้ โดยเชื่อว่าการปรับค่าโดยสารจะไม่กระทบผู้ใช้บริการนัก เพราะเป็นการปรับตามระยะทางใกล้และไกล ขณะที่แท็กซี่ก็จะมีรายได้ที่เพียงพอคือไมต่ำกว่าวันละ 300 บาท   
 
“หลังจากอนุมัติให้แท็กซี่ขึ้นราคาแล้ว จะจัดทำระบบประเมินคุณภาพแท็กซี่โดยเปิดให้ประชาชนสามารถร้องเรียน ติชมได้ส่วนค่าเช่ารถแท็กซี่ที่ผู้ประกอบการเรียกเก็บจากคนขับแท็กซี่นั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าเป็นอัตราค่าเช่าที่เป็นธรรมหรือไม่ ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อน แต่เบื้องต้นเจ้าของอู่รถแท็กซี่ จะต้องคำนวณให้เป็นธรรมกับสภาพและอายุรถ หากรถมีสภาพเก่าก็ต้องถูกลง โดยในอนาคตกระทรวงคมนาคมจะต้องมีการออกสติ๊กเกอร์รับรองคุณภาพให้กับรถแท็กซี่ทุกคันที่ผ่านมาตรฐาน ซึ่งอาจใช้สติ๊กเกอร์เป็นตัวชี้วัดอัตราค่าเช่าที่เหมาะสม"