หนุนรัฐเปิดสัมปทานรอบ 21 รัฐผลาญเงินกว่า 5 แสน ล.บิดเบือนราคาพลังงาน

 หนุนรัฐเปิดสัมปทานรอบ 21 รัฐผลาญเงินกว่า 5 แสน ล.บิดเบือนราคาพลังงาน

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานเสวนาบิสซิเนสฟอรั่ม 2014 เปิดโลกเศรษฐกิจ ปรับแนวคิดสู่ความยั่งยืน จัดโดยบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเดินหน้าเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 และต่ออายุสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุสัญญาปี 2566 ควบคู่กับการจัดทำแผนพลังงานทดแทนให้เป็นผลสำเร็จ เพื่อลดการนำเข้าพลังงาน เพราะไทยนำเข้าพลังงานทุกชนิดปีละ 1 ล้านล้านบาท “ผมขอเรียกร้องรัฐบาลชุดนี้ อย่าหวั่นไหวกับกระแสการต่อต้าน เพราะในประเทศไทยจะมีคนกลุ่มหนึ่งมาคอยฉุดการพัฒนาพลังงานของประเทศผ่านการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีผู้บริหารด้านพลังงาน โจมตีว่าทำนโยบายผิดพลาดผ่านคำพูดประชานิยมพลังงาน ทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปไม่ได้”
 
ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่ารัฐบาลก่อนหน้านี้ถูกกระแสสังคมบีบคั้นผู้มีอำนาจให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำผ่านนโยบายพลังงานที่บิดเบือนราคา สร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติปีละ 180,800 ล้านบาท อาทิ การให้คนใช้น้ำมันเบนซินไปอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มปีละ 14,500 ล้านบาท โรงกลั่นน้ำมันอุดหนุน 5,700 ล้านบาทต่อปี บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อุดหนุนปีละ 9,000 ล้านบาท รวมทั้ง ปตท.ยังต้องอุดหนุนคนใช้เอ็นจีวีปีละ 17,600 ล้านบาท ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องรับภาระจ่ายค่านำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เพื่อนำมาผลิตไฟฟ้าอีกปีละ 20,000 ล้านบาท ผ่านต้นทุนค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น 10 สตางค์ต่อหน่วย และรัฐบาลอุดหนุนผ่านการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล และเอ็นจีวีปีละ 114,000 ล้านบาท เมื่อรวม 3 ปีของรัฐบาลชุดที่แล้ว รวมเป็นเม็ดเงินอุดหนุน 540,000 ล้านบาท
 
ด้านนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่มีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องระงับเรื่องสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ว่า กำลังรอดูว่าศาลจะรับฟ้อง และจะมีคำสั่งอะไรหรือไม่ โดยหลังจากนี้ผู้บริหารกระทรวงจะพยายามชี้แจงต่อสื่อ สังคม และกลุ่มต่อต้านถึงการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ซึ่งยืนยันว่าทำด้วยความรอบคอบ และจำเป็นที่ไทยต้องเปิดสัมปทาน ไม่ได้รีบร้อนดำเนินการ เพราะรอบที่ 20 และรอบที่ 21 ห่างกันถึง 7 ปี หากในช่วง 6-7 ปีก่อนหมดสัมปทาน กระทรวงไม่ทำอะไรเลย ประเทศจะมีความเสี่ยงด้านพลังงาน.