เดินหน้าหั่นราคาสินค้ารับขวัญปีใหม่

 เดินหน้าหั่นราคาสินค้ารับขวัญปีใหม่

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการลดราคาสินค้าทั่วประเทศ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนว่า ขณะนี้ กรมฯอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับภาคเอกชน โดยในเบื้องต้นจะร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้า (ซัพพลายเออร์) และห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า ลดราคาขายในห้าง น่าจะเริ่มต้นโครงการได้ระหว่างวันที่ 5-14 ธ.ค.57 อย่างกรณีของห้างเซ็นทรัล ผู้ประกอบการรับปากจะลดราคาทุกแผนก ทั้งเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ กรมฯยังได้หารือกับหอการค้าไทยจัดทำตลาดนัดชุมชน นำสินค้าคุณภาพมาขายให้ประชาชนต่างจังหวัดในราคาถูก โดยจะจัดหมุนเวียนกันไป คาดจะเริ่มดำเนินการได้เดือน ม.ค.58
 
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ในด้านการส่งออกนั้น ในช่วง 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ หรือตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค. กระทรวงพาณิชย์จะเร่งส่งเสริมและผลักดันการส่งออกของไทยมากขึ้น โดยเน้นในตลาดอาเซียน ที่เป็นตลาดใหญ่ และนิยมสินค้าไทยอย่างมาก รวมถึงจะเน้นการค้าขายตามแนวชายแดน และการค้าข้ามแดนให้มากขึ้น เพราะยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก ขณะเดียวกันจะเร่งอำนวยความสะดวกด้านการค้าให้กับผู้ประกอบการ เพื่อทำให้การค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านคล่องตัวมากขึ้น
 
“ไม่อยากให้มองอัตราการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกของปีนี้เทียบกับปีก่อน เพราะสถานการณ์ต่างๆ ไม่เหมือนกัน ควรจะมองการขยายตัวแบบเดือนต่อเดือน เพราะเป็นเวลาใกล้เคียงกัน อย่างมูลค่าเดือน ก.ย.57 ที่ 19,912 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยังมากกว่าเดือน ส.ค.57 ที่มี 18,943 ล้านเหรียญฯ”
 
ทั้งนี้ ในเร็วๆนี้จะหารือกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การเจรจาการค้าระหว่างประเทศของไทย ซึ่งการเจรจาต้องเดินหน้าต่อไป ทั้งการเจรจาจัดทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทยกับประเทศต่างๆ ที่ยังค้างอยู่ เช่น เอฟทีเอไทย-อินเดีย ที่ล่าสุด รัฐบาลอินเดียส่งสัญญาณว่าต้องการเจรจาต่อแล้ว ส่วนเอฟทีเอไทย-อียู ที่ขณะนี้อียูชะลอการเจรจา คงต้องรอจนกว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะพร้อม.